Zalo AI, TCMS và Motrex hợp tác đưa Kiki lên hệ thống giải trí trên xe hơi

Zalo AI, TCMS và Motrex hợp tác đưa Kiki lên hệ thống giải trí trên xe hơi

Mới đây, Zalo AI đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ và Hạ tầng Ô tô Thành Công (TCMS) và công ty TNHH Motrex (Hàn Quốc), chính thức tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki lên hệ thống đầu giải trí do Motrex sản xuất.

Theo đó, hệ thống IVI  (In Vehicle Infotainment) trên xe do Motrex sản xuất khi xuất xưởng sẽ được tích hợp sẵn trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki. Motrex cũng sẽ trở thành nhà sản xuất linh kiện ôtô  quốc tế đầu tiên đưa Kiki lên sản phẩm của mình. Điều này, giúp mang đến trải nghiệm mượt mà và thuận tiện hơn cho người Việt Nam khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhận dạng và xử lý tiếng nói để mở nhạc, tìm đường, điều chỉnh âm lượng cũng như thực hiện nhiều tác vụ khác.

Zalo

Tham dự sự kiện ký kết có ông Kim Junseon – Tổng Giám đốc công ty Motrex, ông Vũ Tuấn Anh – Tổng giám đốc TCMS, ông Nguyễn Trọng Văn – COO của Kiki và những lãnh đạo cấp cao khác của ba bên.

Việc hợp tác này được đánh giá là sẽ mang đến một ‘luồng gió mới’ cho ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam, giúp gia tăng hàm lượng nội địa hóa sản phẩm.

Được biết, TCMS là một thành viên của Tập đoàn Thành Công (TC Group), được biết đến là đơn vị lắp rắp, phân phối độc quyền xe Hyundai tại Việt Nam. Đây cũng là đối tác duy nhất trong khu vực của Tập đoàn Hyundai Motor. Trong năm 2022, Tập đoàn này ước đạt doanh thu lên tới 118.000 tỷ đồng, xấp xỉ 5 tỷ USD. Ngành công nghiệp ô tô là trụ cột chính giúp TC Group vươn mình vào top 10 Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. 

Motrex (Hàn Quốc) là đơn vị cung cấp giải pháp giải trí đa phương tiện dung đầu thị trường châu Á cho các dung ô tô. Được thành lập từ năm 2001 với sản phẩm chính là hệ thống giải trí trên ô tô, hiện Motrex đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh và phát triển thành công ty toàn cầu, cung cấp sản phẩm cho hơn 70 quốc gia thông qua 9 chi nhánh được thành lập trên khắp thế giới. Đây cũng là đơn vị cung cấp thiết bị cho TCMS.

Zalo

Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dung.

Trong hợp tác 3 bên giữa TCMS - Motrex và Zalo AI, Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất với hệ thống IVI do Motrex sản xuất để đảm bảo việc tích hợp trên trợ lý này thật sự mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Zalo AI - một trong những đơn vị có sự đầu tư và phát triển công nghệ AI từ rất sớm. Đây cũng là nhà phát triển trợ lý Kiki, trợ lý tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam với 300.000 lượt cài đặt trên xe hơi vào tháng 3.2023.

Vậy người dùng Việt hưởng lợi gì từ hợp tác này?

Tại lễ ký kết, ông Kim Junseon – CEO Motrex Hàn Quốc – khẳng định: “Zalo AI là đơn vị được hậu thuẫn từ hệ sinh thái nhiều dịch vụ như Zalo, Zing MP3 cũng như giải pháp nhận dạng giọng nói Kiki. Với nền tảng kỹ thuật, công nghệ vững chắc, các giải pháp kỹ thuật đa dạng, sự hợp tác giữa Motrex, TCMS và Zalo AI sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và góp phần thúc đẩy thị trường ô tô thông minh.”

Zalo

Ông Kim Junseon – Tổng giám đốc Motrex Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Văn, Giám đốc vận hành Kiki: Việc hợp tác này sẽ mang lại nhiều giá trị lâu dài, bền vững. Người dùng sẽ đón nhận thêm nhiều lợi ích thiết thực khi không cần tốn thêm chi phí mà vẫn có thể trải nghiệm tiện ích thông minh có sẵn trên xe. Thông qua hợp tác này, các bên thống nhất tích hợp Kiki vào các sản phẩm của Motrex giúp điều khiển âm lượng, hướng dẫn điều hướng và thực hiện các yêu cầu bằng giọng nói như mở nhạc, chỉ đường, và điều khiển các tác vụ khác. Đồng thời, các bên cũng thống nhất tìm kiếm và mở rộng hợp tác cho các sản phẩm khác trong tương lai, hướng đến sự gắn kết lâu dài như tích hợp sâu hơn với Zing MP3 hay Zalo.

Zalo

Có thể nói, trong kỷ nguyên ô tô thông minh, trợ lý giọng nói tích hợp sẵn trên xe hơi là xu hướng tất yếu và xu hướng này đang tăng mạnh ở các nước châu Á - Thái Bình Dương. Một số thống kê cho thấy việc có trợ lý giọng nói tích hợp trên xe tác động trực tiếp đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Tại thị trường Việt Nam, cú bắt tay của Zalo AI - Motrex và TCMS cho thấy sự tiên phong khi phát triển hệ thống IVI bản địa với việc tích hợp trợ lý thuần Việt. Chiến lược này xoay quanh nhu cầu cấp thiết và phổ biến của người dùng lẫn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trợ lý giọng nói tích hợp trên xe tác động trực tiếp đến quyết định mua của người tiêu dùng.