Apple cắt giảm nhân sự trong bộ phận bán lẻ doanh nghiệp

Apple cắt giảm nhân sự trong bộ phận bán lẻ doanh nghiệp

Mới đây, Bloomberg dẫn lời các nguồn thạo tin cho hay “gã khổng lồ” công nghệ Apple đang sa thải một số nhân sự trong bộ phận bán lẻ doanh nghiệp. Đây là khoảng thời gian khá khó khăn cho không chỉ Apple, mà còn có những cái tên khác như Amazon, Google cũng không ngoại lệ.

Các nguồn tin giấu tên cho biết công ty đang sa thải các vị trí mà họ gọi là nhóm phát triển và bảo trì. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm xây dựng và bảo trì cửa hàng bán lẻ của Apple cũng như các cơ sở khác trên khắp thế giới.

Mặc dù chưa thể xác định chắc chắn số lượng nhân viên bị sa thải, song động thái này có thấy Apple cũng không thể thoát khỏi làn sóng sa thải mà những công ty cùng ngành đang phải thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế mong manh và chi tiêu của người tiêu dùng chậm chạp.

Tuy nhiên, Apple định vị động thái này như một nỗ lực hợp lý hóa, thay vì sa thải. Họ nói với các nhân viên rằng những thay đổi này được thiết kế để cải thiện việc bảo trì các cửa hàng trên toàn cầu và công ty sẽ hỗ trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng.

Apple nói với những nhân viên bị sa thải rằng họ có thể nộp đơn lại để ứng tuyển cho vai trò tương tự. Những người không đảm nhận vị trí mới sẽ nhận được 4 tháng lương, theo các nguồn tin.

Một số vị trí quản lý cũng đang bị sa thải. Theo nguồn tin, mặc dù những nhân viên đó có thể được tuyển dụng lại với tư cách là người đóng góp cá nhân, song họ có thể không nhận được mức lương như cũ. Trong một số ít trường hợp, một số nhân viên được tiếp tục công việc của họ mà không cần phải nộp đơn lại.

Nhà sản xuất iPhone gần như đã trì hoãn việc sa thải nhân viên nội bộ, thay vào đó, họ cắt giảm ngân sách và phần lớn lực lượng lao động của nhà thầu, bao gồm các kỹ sư theo hợp đồng, nhà tuyển dụng và nhân viên bảo vệ. Công ty từng cắt giảm nhân sự trước đại dịch COVID-19, với vài trăm lao động trong bộ phận xe tự hành bị ảnh hưởng.

Apple có 164,000 nhân viên tính đến tháng 09/2022, thời điểm kết thúc năm tài chính của công ty. Công ty đã không mở rộng lực lượng lao động nhanh chóng như nhiều công ty công nghệ lớn trong thời kỳ đại dịch, vì vậy họ không cần thực hiện các đợt sa thải lớn sau này. Trong khi đó, các công ty cùng ngành, bao gồm Amazon.com Inc. và Google của Alphabet Inc., đã cắt giảm hàng chục ngàn việc làm.

Apple cắt giảm nhân sự trong bộ phận bán lẻ doanh nghiệp

Error

The website encountered an unexpected error. Please try again later.