Bộ Công An bác tin đồn về lỗi chip trên căn cước công dân

Bộ Công An bác tin đồn về lỗi chip trên căn cước công dân

Trước thông tin lan truyền về việc khó thực hiện cập nhật sinh trắc học trên app ngân hàng do lỗi chip NFC trên căn cước. Lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06, Bộ Công an) bác bỏ thông tin trên.

Bộ Công An bác tin đồn về lỗi chip trên căn cước công dân

Vẫn còn nhiều trục trặc khi quét chip trên căn cước công dân để làm sinh trắc học trên app tài khoản ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm nay (3-7), là ngày thứ 3 thực hiện quyết định của Ngân hàng Nhà nước về việc người dùng phải cập nhật dữ liệu sinh trắc học, xác thực bằng khuôn mặt khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng hoặc chuyển số tiền hơn 20 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, trong 2 ngày đầu áp dụng quy định mới, nhiều khách hàng đã phản ánh về tình trạng khó kết nối tới hệ thống để cập nhật dữ liệu sinh trắc học.

Nhiều khách hàng dù có đầy đủ căn cước công dân gắn chip, điện thoại di động có hỗ trợ NFC (kết nối không dây) nhưng vẫn không cập nhật được, phải ra quầy ngân hàng để làm xác thực dữ liệu sinh trắc học. 

Trên mạng xã hội Facebook còn có ý kiến cho rằng việc không kết nối được do căn cước công dân gắn chip có thể bị lỗi.

 

Ý kiến này cho hay đã cầm thiết bị đọc thẻ NFC đi kiểm tra một vòng người quen thì gặp ít nhất 2/10 người có chip NFC trên căn cước công dân bị lỗi, tức là không thể đọc được kể cả với thiết bị đọc thẻ NFC chuyên dụng.

Ý kiến trên cho rằng việc này có lẽ do lỗi trong quá trình ghi chip vào phôi thẻ căn cước công dân trắng bị lỗi mà không có kiểm tra. Đồng thời cho hay nếu gặp phải tình trạng này phải làm lại thẻ khác.

Tất cả chip đều hoạt động tốt, nạp đủ dữ liệu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào sáng 3-7, thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an), đã bác bỏ thông tin cho rằng việc khó thực hiện cập nhật sinh trắc học trên app ngân hàng do lỗi chip NFC trên căn cước.

Theo thiếu tá Hiển, khi sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chip, Bộ Công an tuân thủ quy trình rất rõ ràng, nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

"Trong đó đầu tiên thực hiện quy trình nạp dữ liệu vào chip đảm bảo an toàn, bảo mật. Sau khi nạp dữ liệu sẽ trải qua quá trình kiểm thử chip. Việc này để thực hiện kiểm tra chất lượng, hoạt động của chip và các thông tin nạp vào chip đã đúng theo tiêu chuẩn dữ liệu dân cư. Chúng tôi khẳng định tất cả các chip được sản xuất ra, phát hành, chuyển trả người dân đều đang trong tình trạng hoạt động tốt và nạp đầy đủ các dữ liệu của công dân", ông Hiển nhấn mạnh.

Ông Hiển cũng thông tin thêm đến thời điểm hiện tại, trung tâm chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân về việc không xác thực được sinh trắc học trên app của ngân hàng do lỗi từ chip của căn cước.

`Liên quan việc đọc các thông tin này trên căn cước công dân gắn chip, theo thiếu tá Hiển có 3 vấn đề cần lưu ý.

Thứ nhất do người dân mới thực hiện, chưa quen nên không xác định được đúng vị trí đặt NFC của thiết bị di động.

Thứ hai, có những thiết bị di động đời cũ nên không đảm bảo tiêu chuẩn, cấu hình để đọc NFC hoặc thiết bị đó không có chức năng đọc NFC nên không thể thực hiện đọc dữ liệu trên chip.

Thứ ba giai đoạn mấy ngày qua, khi các ngân hàng bắt đầu thực hiện quyết định của Ngân hàng Nhà nước thì số lượng người dân thực hiện xác thực trên chip lớn nên hệ thống của một số ngân hàng đang bị quá tải.

Điều này dẫn đến chưa thực hiện được việc xác thực sinh trắc học trên căn cước công dân gắn chip.