BuyMed: Nền tảng bán thuốc B2B tại Việt Nam nhận thêm vốn "khủng"

BuyMed: Nền tảng bán thuốc B2B tại Việt Nam nhận thêm vốn "khủng"

BuyMed là công ty khởi nghiệp điều hành trang thương mại điện tử Thuocsi.vn, đây là công ty công nghệ y tế đang vận hành nền tảng bán thuốc B2B ở Việt Nam. Mới đây, công ty này đã nhận được số vốn "khủng" từ Ngân hàng phát triển International Development Finance Corporation (DFC).

BuyMed giúp các nhà sản xuất thuốc, nhà phân phối, học viên và bệnh nhân tương tác với nhau thông qua công nghệ

18 triệu USD là khoản đầu tư từ DFC vào BuyMed, khoản tiền này chính thức được chấp thuận vào quý 1/2023. Số vốn mới sẽ giúp Buymed mở rộng khả năng tiếp cận nguồn cung dược phẩm của các hiệu thuốc, phòng khám và bệnh viện tại các vùng nông thôn, đồng thời, tăng cường tính minh bạch và tuân thủ quy định của ngành y tế ở Việt Nam, DFC cho biết trong thông cáo báo chí.

Được thành lập vào năm 2018, Buymed đang vận hành Thuocsi.vn, nền tảng B2B kết nối các nhà sản xuất dược phẩm, nhà phân phối, công ty logistics và hiệu thuốc với một trung tâm thuốc và thực hiện đơn hàng, được gọi là Circa.

Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý mà Deal Street Asia thu thập được, Buymed đã huy động được 33.5 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, dẫn đầu bởi UOB Venture Management vào tháng 02/2023. Startup này cũng mang về hơn 8.8 triệu USD vào tháng 09/2021 trong vòng Series A, được dẫn dắt bởi công ty đầu tư Smilegate Investment của Hàn Quốc.

Khoản đầu tư mới là một phần của cam kết đầu tư trị giá 655 triệu USD  DFC chấp thuận trong quý 1 năm nay nhằm thúc đẩy lĩnh vực hạ tầng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực và y tế.

Tại Nam và Đông Nam Á, DFC đã thông qua các thoả thuận đầu tư với tổng trị giá 85.5 triệu USD. Bên cạnh Buymed, DFC cũng chấp thuận cho GreenArc IndoPacific vay 10 triệu USD và cho Genus Power Infrastructure vay 49.5 triệu USD.

DFC cùng với khối tư nhân chủ trương cấp vốn cho những giải pháp nhằm giải quyết những thách thức quan trọng nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt hiện nay. Ngân hàng này cũng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và nữ doanh nhân để tạo việc làm ở các thị trường mới nổi.

B2B là viết tắt của cụm từ “Business to Business”, nghĩa là “Doanh nghiệp với Doanh nghiệp”. B2B là một hình thức giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau, chẳng hạn như giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn, giữ nhà bán sỉ và bán lẻ. Cũng có thể hiểu đơn giản là một doanh nghiệp bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ cho một doanh nghiệp khác.

Hình thức B2B thường diễn ra trong một chuỗi cung ứng điển hình. Tại đó, các doanh nghiệp mua hàng hóa (ví dụ như nguyên liệu thô) từ bên bán để phục vụ cho quá trình sản xuất. Thành phẩm cuối cùng có thể được bán cho người tiêu dùng thông qua giao dịch B2C.

Ngay từ đầu, thuocsi.vn đã xác định cụ thể 2 lợi thế cạnh tranh của mình là danh mục sản phẩm (SKU) lớn và giá rẻ. Muốn hoàn thành mục tiêu đầu tiên, họ phải đi thuyết phục các nhà sản xuất và phân phối lớn tại Việt Nam chấp thuận hợp tác. Còn để hoàn thành mục tiêu thứ hai, họ phải chăm sóc tận tình tệp khách hàng đầu tiên của mình ở khu vực sâu xa; bởi chỉ khi mua lượng sản phẩm đủ lớn thì mới có giá tốt.

Ngoài ra, BuyMed mong muốn xây dựng hệ sinh thái sức khỏe mà không ai khác dám xây dựng. Theo đó mà các nhà sản xuất thuốc, nhà phân phối, học viên và bệnh nhân tương tác với nhau thông qua công nghệ. Điều này có nghĩa là trải nghiệm bệnh nhân tốt hơn, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao hơn và chi phí thấp hơn. BuyMed sử dụng bộ lọc để xác minh các nhà cung cấp trên nền tảng để giảm thiểu rủi ro trên thị trường thuốc. Startup hiện đã xác minh 700 nhà cung cấp và sản xuất. Trong khi đó hiện 7.000 nhà phân phối cấp thấp hơn hoạt động trên nền tảng.

BuyMed cũng hợp tác với các startup có mảng giao thuốc online khác như Jio Healthe, eDoctor, Docter Anywhere hay Loship… như một cách để đa dạng hóa kênh doanh thu. Về kênh phân phối ở bệnh viện, BuyMed không có ý định thâm nhập vào bên trong, mà muốn khuyến khích bệnh nhân hay người chăm sóc chủ động hơn trong việc chọn nơi tư vấn – mua thuốc ở nhiều kênh khác nhau.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, BuyMed đã mở rộng nền tảng để nhiều đối tác có thể bán hàng trực tuyến, đồng thời bổ sung thêm nhiều biện pháp an toàn khác như đảm bảo vệ sinh trong kho thuốc và nhận thanh toán không tiền mặt.

Tại thị trường trong nước, Thuocsi đang vận hành hai trung tâm phân phối tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với khả năng cung ứng sản phẩm tới 63 tỉnh, thành. Thuocsi đang xử lý khoảng 30.000 đơn hàng mỗi tháng và đang tham gia cung ứng đến hơn 13.000 nhà thuốc tại Việt Nam. Gần đây, Thuocsi cũng mở một trung tâm giao hàng tại Đồng Nai để hỗ trợ xử lý thêm các đơn hàng thuộc các tỉnh thành phía Nam.