Dấu ấn Xuân xưa trên báo Tết giai đoạn 1865 -2000

Dấu ấn Xuân xưa trên báo Tết giai đoạn 1865 -2000

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000”. Đây là hoạt động tổ chức để hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21-4-1950/21-4-2023).

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Qua những tờ báo Xuân, phong vị của Tết xưa hiển hiện rõ nét với nhiều điểm nhấn. Báo Xuân không chỉ “ôn cố” mà còn “tri tân”, không chỉ tổng kết những chuyện lắng đọng đã qua, mà còn mang tới những niềm vui, những câu chuyện hấp dẫn, kiến tạo bầu không khí tưng bừng, với những phong tục, tập quán độc đáo ngày xuân ở ba miền đất nước, hay giới thiệu văn hóa muôn màu, thế giới muôn sắc.

Tọa đàm có sự tham gia của các nhà báo lão thành, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, đại diện hội nhà báo địa phương.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, báo Xuân có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày, từ hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong. Xem những tờ báo Xuân từ xưa đến nay, bên cạnh nội dung đặc sắc được chuẩn bị công phu hàng tháng trước đó thì việc đầu tư tâm sức về mặt mỹ thuật cũng tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ đối với công chúng và làm nên sự nổi bật cho báo Xuân.

“Bộ sưu tập báo Xuân trưng bày ngày hôm nay thực sự rất ấn tượng, vì đã được tuyển chọn từ hàng nghìn đầu báo xuân mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam sưu tầm được trong 8 năm qua kể từ khi Dự án xây dựng Bảo tàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho đến nay. Một bộ sưu tập rất quý, có giá trị di sản vô giá của nền báo chí Việt Nam. Hy vọng Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục làm phong phú hơn cho bộ sưu tập này để các thế hệ sau sẽ có cơ hội tiếp cận và khám phá giá trị của những giai phẩm đỉnh cao của nghề báo”, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định.

Tại buổi Tọa đàm, các khách mời là những nhà báo lão thành, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm đã ôn lại kỷ niệm làm báo Tết xưa. Trên các trang báo Tết không chỉ phản ánh không khí vui xuân đón Tết mà còn gửi gắm nhiều kỳ vọng phát triển ở năm mới. Tọa đàm tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân. Thông qua các tham luận tại Tọa đàm, các đại biểu tiếp tục làm rõ vai trò của báo Xuân trong đời sống xã hội.

Trong khuôn khổ tọa đàm còn có trưng bày gồm 10 vách là tập hợp gần 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng trải dài từ năm 1865 đến năm 2000. Trong sự kiện lần này, Bảo tàng sử dụng thêm màn hình đứng cảm ứng trình chiếu các bìa báo Xuân để công chúng trải nghiệm.

Toàn cảnh Tọa đàm.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn có 8 tủ hiện vật trưng bày 99 tờ báo Xuân tiêu biểu các thời kỳ như Nam Phong, Trung Hòa Nhật Báo, Ngày nay, Dân Chúng, Sự thật, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Cờ Giải phóng, Lao Động, Việt Nam Độc lập…

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhấn mạnh: Tọa đàm và trưng bày: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” góp phần chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của ông cha ta trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam và tôn vinh bộ sưu tập báo Tết đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam tuyển chọn công phu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Trưng bày sẽ diễn ra đến 31/3/2023.