Hà Nội: Người nộp thuế quyết toán qua mạng tiết kiệm cả thời gian và chi phí

Hà Nội: Người nộp thuế quyết toán qua mạng tiết kiệm cả thời gian và chi phí

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế cùng với việc ứng dụng sự phát triển của công nghệ, Cục Thuế Hà Nội khuyến khích hình thức quyết toán thuế trực tuyến để tiết kiệm thời gian và các chi phí phát sinh so với cách thức thực hiện trực tiếp tại cơ quan thuế.

Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, ngoài việc hỗ trợ bằng hình thức trực tuyến, năm nay cục thuế còn hướng dẫn cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thực hiện khai thuế - nộp thuế điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Điều này khiến cho người nộp thuế vừa chủ động công việc, vừa tham gia các giao dịch điện tử với cơ quan thuế mà không phải chờ đợi.

Cụ thể, do được tuyên truyền và hướng dẫn, nên số hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân năm 2022 nộp qua phương thức điện tử đạt trên 80% so cùng kỳ năm 2021. Năm nay Cục Thuế thành phố Hà Nội phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử tối thiểu đạt trên 90%.

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, việc người nộp thuế tương tác trên các nền tảng số, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn các chính sách thuế, từ đó tạo sự đồng thuận, nâng cao tinh thần chấp hành và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của người nộp thuế.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế
Quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế.

Để thuận tiện và trang bị kiến thức cho người nộp thuế, vừa qua Cục Thuế thành phố đã tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website.

Hội nghị có sự tham gia trực tiếp của bộ phận chuyên gia về chính sách thuế tại Văn phòng cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã trực thuộc. Theo đó đã có 210.000 doanh nghiệp và người nộp thuế gửi câu hỏi đến cơ quan thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của cục thuế.

Từ ngày 15/3 đến ngày 4/5, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã triển khai Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2022” đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 3 chức năng hỗ trợ: chính sách thuế, công nghệ thông tin và kê khai thuế.

Để đảm bảo mục tiêu cải cách hệ thống thuế theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế qua phương thức trực tuyến, trong đó phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử đảm bảo đạt trên 90%.

Các cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua phương thức điện tử (sử dụng tài khoản giao dịch điện tử) sẽ không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế, vừa giảm thiểu thủ tục hành chính, vừa tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Cục Thuế sẽ hỗ trợ người nộp thuế thông qua website và các kênh tương tác khác của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Theo đó, tại các chuyên mục “Hướng dẫn Quyết toán thuế”, “Tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật”, “Tin tức”, “Thông báo”... trên website của Cục Thuế thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn sẽ tập trung đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu các nội dung phục vụ quyết toán thuế, các thông tin triển khai quyết toán thuế dưới nhiều hình thức (tin bài, slide, video hướng dẫn…) để các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế quan tâm dễ dàng truy cập và thực hiện đúng quy định.