Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Ngày 3/4 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (CCPIT) tổ chức Hội nghị "Xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 120 công ty, tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, những năm gần đây, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên) không ngừng đi vào chiều sâu và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực nhờ tận dụng tốt lợi thế hợp tác giữa hai nước, cơ hội do “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực” (RCEP) mang lại và sự kết nối của tuyến đường sắt liên vận Trung Quốc - Việt Nam.

Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên).

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Tứ Xuyên đầu tư vào Việt Nam và đóng góp sức lực cho sự phát triển kinh tế của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở giao lưu kinh tế, Việt Nam và Trung Quốc còn duy trì giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa…”.

Thông qua Hội nghị này, doanh nghiệp Việt Nam và Tứ Xuyên có cơ hội trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu chính ngạch hai chiều các sản phẩm nông sản, thủy sản, máy móc thiết bị...

Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đã chính thức mở cửa cho phép nhiều loại nông, thủy sản có thế mạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong năm 2022 và đón đầu tận dụng cơ hội Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 8/1/2023, cơ hội xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc nhiều thuận lợi hơn.

Tại hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam và đại diện Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã giới thiệu về các cơ hội và tiềm năng trong hợp tác thương mại, đầu tư trong ngành Công Thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc). Thông qua việc ký kết các bản ghi nhớ, doanh nghiệp hai bên sẽ có thêm cơ sở để tăng cường hợp tác, qua đó, cùng thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tứ Xuyên là trung tâm của miền Tây Trung Quốc, có tỉnh lị là Thành Đô - một trong những trung tâm giao thông vận tải và giao thương quan trọng của Trung Quốc. Khoảng cách từ Hà Nội đến Thành Đô khoảng 1460km, tương đương với 3h di chuyển bằng máy bay và 18h di chuyển bằng ô tô.

Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài, cảnh quan đẹp, sản vật phong phú. Năm 2018, Tứ Xuyên có dân số 83 triệu, đông thứ tư trong cả nước, tương đương với dân số nước Đức; đứng thứ sáu về kinh tế của Trung Quốc với GDP đạt 4.068 tỉ NDT (615,4 tỉ USD) tương ứng với GDP của Đài Loan (Trung Quốc).

Tứ Xuyên có vị thế quan trọng, nằm trong các quy hoạch chiến lược phát triển liên kết vùng trọng điểm của Trung Quốc như: "Tuyến đường liên vận quốc tế trên bộ - trên biển mới", "Vành đai kinh tế sông Trường Giang", chiến lược “Song Thành” (Trùng Khánh - Thành Đô), tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu. Do đó, Tứ Xuyên có vai trò kết nối liên thông giữa khu vực nội địa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.