Xu hướng máy bay mới của Mỹ cất cánh không cần đường băng

Xu hướng máy bay mới của Mỹ cất cánh không cần đường băng

Những năm gần đây, Mỹ đã nỗ lực nghiên cứu và chế tạo máy bay có tốc độ cao không cần đường băng, nhằm tạo điều kiện hoạt động cho các lực lượng đặc biệt ở khu vực hiểm trở.

Mô hình máy bay mới của Lầu Năm Góc - Ảnh: DARPA

Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) đã phối hợp với Bộ Tư lệnh hoạt động đặc biệt, thực hiện dự án công nghệ SPRINT hạ cánh máy bay trên đường băng độc lập với tốc độ cao.

Dự án này có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với máy bay có thể hạ cánh trên mọi bề mặt không được chuẩn bị trước.

Giám đốc DARPA Stefanie Tompkins cho biết máy bay mới có thể được sử dụng trong chiến đấu để sơ tán y tế hoặc hỗ trợ binh lính đến các địa điểm xa xôi.

Các cuộc chiến tranh trong tương lai cũng ngày càng đòi hỏi nhiều máy bay có thể hạ cánh ở những nơi không có đường băng.

Các chi tiết của chương trình được DARPA giữ bí mật, theo trang Popular Mechanics.

Dự kiến, chiếc máy bay mới có thể tham gia cùng Bell Boeing V-22 Osprey, như một giải pháp cho quân đội đang cố gắng nhanh chóng đi vào địa hình hiểm trở.

V-22 Osprey là một máy bay quân sự cánh quạt nghiêng có cả khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) cũng như khả năng cất cánh và hạ cánh ngắn (STOL), đã trở thành phương tiện được nhiều lực lượng đặc nhiệm và lực lượng chính quy của Mỹ lựa chọn.

Nhưng V-22 Osprey chưa thực sự chứng minh được hiệu quả. Cất cánh lần đầu tiên vào năm 1989, đến nay V-22 Osprey đã xảy ra 13 vụ tai nạn, khiến 51 người thiệt mạng.

Gần đây, một máy bay V-22 Osprey bị rơi do trục trặc bộ ly hợp. Bộ phận này đôi khi bị bung ra trong quá trình hạ cánh, dẫn đến khả năng xảy ra tai nạn.

Máy bay không người lái có thể là một phần của giải pháp tìm điểm hạ cánh không có đường băng. Công ty vũ khí BAE Systems gần đây đã giới thiệu máy bay Strix VTOL không người lái mới, có thể nằm gọn trong một container vận chuyển tiêu chuẩn và mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire.