Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Ngay sau khi Google phát hành Bard AI để cạnh tranh với chatGPT của Microsoft và tăng tốc cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo đã khiến cho Alibaba cũng là một nhà phát triển công nghệ không thể đứng ngoài xu thế này.

Alibaba cho biết đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ công cụ mới. Thông báo của Alibaba được đưa ra sau khi tờ 21st Century Herald đưa tin 1 hãng thương mại điện tử hàng đầu đang phát triển một "robot" hội thoại giống như ChatGPT.

Theo báo này, công cụ đã được hãng đưa vào thử nghiệm với các nhân viên công ty. Bài báo còn cho biết hãng thương mại điện tử dự định kết hợp công nghệ này với ứng dụng liên lạc riêng của hãng. Alibaba, có ứng dụng liên lạc DingTalk, từ chối bình luận về thông tin này.

Alibaba đã cảm nhận được "sức nóng" của cuộc đua giữa chatGPT và Bard AI
Alibaba đã cảm nhận được "sức nóng" của cuộc đua giữa chatGPT và Bard AI.

Trong thông báo mới, một người phát ngôn của Alibaba cho biết những đột phá tiên phong như những mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh đã là những lĩnh vực trọng tâm của hãng kể từ khi DAMO được hình thành năm 2017.

Người phát ngôn này cho biết thêm là một công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, Alibaba sẽ tiếp tục đầu tư cho những sáng tạo tiên tiến nhất để tích hợp vào các ứng dụng dành cho khách hàng cũng như những người dùng cuối thông qua các dịch vụ đám mây.

Với khả năng viết báo, viết luận, viết câu hội thoại hài hước và thậm chí là làm thơ, ứng dụng ChatGPT của OpenAI với sự hậu thuẫn của Microsoft, đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử sau khi được ra mắt hồi tháng 11/2022.

Trong bối cảnh ChatGPT trở thành tâm điểm dư luận trong thời gian gần đây, giới quan sát cho rằng các "gã khổng lồ" công nghệ đang bắt đầu cuộc chiến AI tạo sinh, một công nghệ được tin rằng có thể thay đổi cục diện cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm giống như cách Internet xuất hiện và nhấn chìm những "ông lớn" kết nối mạng trước đó như AOL hay CompuServe... Trong động thái "tuyên chiến đầu tiên", ngày 6/2, Google thông báo sẽ ra mắt chatbot Bard có trang bị AI, cạnh tranh với ChatGPT.

Trong động thái mới đây được phát đi cùng ngày, Goolge thông báo sẽ sớm tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo văn bản và các nội dung khác trong các kết quả tìm kiếm của hãng.

Đây được coi là một phần của "màn đáp lễ" mà Google dành cho Microsoft sau khi công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT được hãng đối thủ này đầu tư đang ngày càng trở nên nổi tiếng.

Sự tham gia của Bard AI do Google phát triển đã đẩy "cuộc đua" lên tốc độ cao hơn
Sự tham gia của Bard AI do Google phát triển đã đẩy "cuộc đua" lên tốc độ cao hơn.

Trước đó, ngày 6/2, Alphabet- công ty mẹ của Google- đã công bố chatbot riêng là Bard, được giới thiệu là có khả năng cung cấp thông tin cập nhật và chất lượng hơn.

Trong một sự kiện ra mắt tổ chức tại Paris (Pháp) ngày 8/2, Phó Chủ tịch cấp cao Google Prabhakar Raghavan cho biết các công nghệ AI tạo sinh mà hãng dự định tích hợp vào các kết quả tìm kiếm sẽ cho phép người dùng tương tác với thông tin theo những cách hoàn toàn mới.

Ông dẫn những ví dụ như giúp thợ bánh phối hợp với khách hàng về mẫu bánh họ đặt làm, giúp người chế tạo đồ chơi tưởng tượng ra một mẫu mới.... Đại điện Google khẳng định khi hãng liên tục đưa công nghệ AI tạo sinh vào các sản phẩm thì việc tìm kiếm sẽ vượt mọi giới hạn, khi đó trí tưởng tượng của người dùng là thứ duy nhất hạn chế việc tìm kiếm.

Công nghệ AI tạo sinh cho phép làm nên những sáng tạo giống như của con người thông qua mã hóa, tập hợp một lượng lớn dữ liệu để tạo ra những đoạn văn bản, video hoặc audio mới. Google cũng thông báo sẽ sớm cho phép thêm các nhà phát triển và đối tác thử nghiệm Bard.

Có thể nói, Google và Microsoft đều đang "tăng ga" trong cuộc đua công nghệ AI tạo sinh. Tuyên bố mới về việc tích hợp AI vào các kết quả tìm kiếm của Google được công bố chỉ 1 ngày sau khi ngày Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella của Microsoft tuyên bố công cụ tìm kiếm Bing do hãng này phát triển sẽ được tích hợp tiềm năng mạnh mẽ của AI tạo sinh, qua đó mở ra "một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến".