Cuộc đua vào vũ trụ tại Đông Nam Á đang nóng lên

Cuộc đua vào vũ trụ tại Đông Nam Á đang nóng lên

Mới đây, Nikkei Asia đã đánh giá cuộc đua vào vũ trụ tại Đông Nam Á đang nóng lên với sự góp mặt của Việt Nam và Thái Lan. Đáng chú ý, thông tin này có nhắc đến tên ThaiHoldings (HNX: THD) bất chấp dự án ThaiSpace từng gây xôn xao ngày nào đã có rất nhiều biến động xảy ra.

Cụ thể theo Nikkei Asia, Việt Nam và Thái Lan là 2 quốc gia đang ôm tham vọng hướng đến vũ trụ, nhắm tới mảng công nghệ vệ tinh và du lịch không gian.

Trang này sau đó đề cập đến ThaiHoldings, cụ thể: “HĐQT Tập đoàn bất động sản ThaiHoldings của Việt Nam đã thông qua dự án xây dựng một sân bay vũ trụ vào năm 2026, với kế hoạch đầu tư 30 ngàn tỷ đồng.”

“Cơ sở này (sân bay vũ trụ) sẽ được xây dựng tại phía nam đảo Phú Quốc, mục tiêu khởi động chuyến bay đầu tiên vào năm 2030. ThaiHoldings đang phát triển khu nghỉ dưỡng quy mô lớn trên đảo, hướng đến việc biến nó thành một trung tâm du lịch, bao gồm cả du lịch vũ trụ”, trích bài viết.

Lý do Nikkei Asia nhắc đến Thaiholdings có thể hiểu vì ThaiSpace, dự án từng gây xôn xao mà ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã công bố vào cuối năm 2021. Nhưng trên thực tế, câu chuyện xảy ra với ThaiSpace của bầu Thụy có thể khiến nhiều người cảm thấy hoài nghi với nhận định từ Nikkei Asia.

Nguyễn Chí Kiên

Ông Nguyễn Chí Kiên (Ảnh: THD)

Đến tháng 10/2022, Thaiholdings cũng chính thức "rút chân" khỏi Bãi Thơm – Phú Quốc, khi số vốn góp được chuyển sang cho ông Trịnh Văn Thiệm, cũng là Tổng Giám đốc của Bãi Thơm – Phú Quốc.

Trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc vẫn hoạt động chính trong mảng dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không giống như ThaiSpace.