Hãng viễn thông Na Uy rời bỏ thị trường Myanmar

Hãng viễn thông Na Uy rời bỏ thị trường Myanmar

Mới đây, Giám đốc điều hành Sigve Brekke của hãng viễn thông Na Uy là Telenor thông báo hãng sẽ rời khỏi Myanmar để sắp xếp lại danh mục đầu tư. Ông nhận định, Châu Á là mảnh đất khó nhằn đối với các nhà khai thác viễn thông phương Tây. Hầu hết các công ty, bao gồm BT và Telia, đều buộc phải rời đi.

Telenor

Hình minh họa

Phát biểu trên trang Financial Times, ông Sigve Brekke cho rằng tập đoàn quốc doanh này đã tách tài sản tại châu Á của mình - bao gồm phần tài sản tại Bangladesh, Pakistan, Thái Lan và Malaysia - thành một đơn vị riêng biệt để cho phép họ theo đuổi các lựa chọn chiến lược, có thể bao gồm cả việc sáp nhập.

Ông Sigve Brekke nói: “Myanmar là một phần khá quan trọng trong giá trị vốn hóa thị trường của Telenor. Việc rời khỏi đất nước này đã tác động đến quan điểm của các nhà đầu tư về tài sản châu Á của chúng tôi. Đây là một lý do khác giải thích tại sao chúng tôi đang tái định hình theo cách khác ở châu Á. Chúng tôi có khả năng xử lý rủi ro tốt hơn trong tương lai”.

Giám đốc điều hành Telenor cho biết thêm rằng ông “không muốn suy đoán” về việc liệu Telenor có hiện diện ở châu Á trong thời gian 5 năm hay không, ngoại trừ thông qua liên doanh với các đối tác trong nước.

Châu Á là mảnh đất khó nhằn đối với các nhà khai thác viễn thông phương Tây. Hầu hết các công ty, bao gồm BT và Telia, đều buộc phải rời đi. Một số nhà phân tích đã thúc giục Telenor rời khỏi châu Á, nơi công ty sở hữu khoảng 95% khách hàng của mình, để tập trung duy nhất vào sân nhà Bắc Âu.

Nhà điều hành Na Uy đã trải qua “cuộc chia ly” đau đớn khỏi Myanmar sau cuộc đảo chính vào năm 2021. Cuối cùng, công ty đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền để bán doanh nghiệp của mình tại Myanmar cho một công ty đầu tư Li Băng hồi năm ngoái.

Hơn một năm trôi qua, ông Brekke cho biết: “Tôi rất buồn với việc chúng tôi phải rời Myanmar. Đất nước này vừa mang lại lợi nhuận vừa là nơi mà chúng tôi thấy mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Chúng tôi từng nghĩ rằng chúng tôi không có bất kỳ sự thay thế nào. Chúng tôi đã chọn phương án ít tồi tệ nhất.”

Ông nói thêm rằng, việc duy trì sự an toàn của nhân viên và khách hàng trong khi giải quyết các yêu cầu từ chính quyền là một thách thức. “Khi bạn có các nguyên tắc, sẽ có cái giá của chúng. Chúng tôi có một nguyên tắc rất rõ ràng trong việc giữ an toàn cho người dân và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ bật bất kỳ thiết bị nghe nào”, ông nói.

Telenor đã đặt chân vào châu Á được 1/4 thế kỷ và Brekke đã nói lên giá trị mà công ty đã tạo ra. Ông cho biết hãng viễn thông Na Uy đã nhận cổ tức bằng với số tiền họ đã đầu tư vào lục địa này - khoảng 65 tỷ Krone Na Uy (tương đương 6.3 tỷ USD). Ước tính giá trị của các công ty châu Á đã niêm yết của tập đoàn này và giá trị sổ sách của hoạt động kinh doanh tại Pakistan là khoảng 100 tỷ Krone so với tổng vốn hóa thị trường của tập đoàn là 180 tỷ Krone.

Nhà điều hành Na Uy gần đây đã hoàn thành thương vụ sáp nhập ở cả Malaysia và Thái Lan. Các thương vụ này biến các công ty mới trở thành công ty số một ở mỗi quốc gia, sánh vai với vị trí tương tự tại Bangladesh. Hiện Telenor đang khám phá tất cả các lựa chọn, bao gồm cả việc bán hàng tại Pakistan.

Telenor cũng nỗ lực hợp nhất toàn bộ hoạt động kinh doanh ở châu Á với Tập đoàn Axiata của Malaysia vào năm 2019 nhưng đã thất bại. Brekke cho biết ông đã tiến hành các thỏa thuận khả thi cho hoạt động kinh doanh ở châu Á kể từ đó nhưng chúng phức tạp về mặt cơ cấu và mất nhiều thời gian để hoàn tất. Vị Giám đốc cũng cho biết ông đã đến thăm khu vực này khoảng 60 lần trong khoảng thời gian đó.

Telenor cũng có những giao dịch tiềm năng gần nước nhà hơn. Hồi tháng 2, tờ Financial Times đưa tin rằng CK Hutchison, tập đoàn được niêm yết tại Hồng Kông, đang đàm phán với tập đoàn Na Uy về việc sáp nhập các doanh nghiệp của họ ở Đan Mạch và Thụy Điển. Telenor cũng đã bán 30% hoạt động kinh doanh sợi quang ở Na Uy cho một tập đoàn do KKR đứng đầu vào tháng 2 năm nay.