Năng lượng gió toàn cầu sẽ vượt qua 1 TW vào cuối năm 2023.

Năng lượng gió toàn cầu sẽ vượt qua 1 TW vào cuối năm 2023.

Mới đây, nhóm nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Wood Mackenzie cho biết, năng lượng gió toàn cầu sẽ vượt ngưỡng công suất lắp đặt 1 terawatt (TW) vào cuối năm 2023.

Điện gió

Hình minh họa

Ngành công nghiệp gió toàn cầu đang chuẩn bị trải qua một năm đỉnh cao trong lĩnh vực lắp đặt các tuabin gió với gần 78 GW được thêm vào. Tuy nhiên, mặc dù đối mặt với những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ngành công nghiệp này vẫn có xu hướng tăng trưởng do thị trường gió toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Sự tăng trưởng này đến từ các thị trường đã phát triển và mới nổi, đáng chú ý, các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng mạnh. Năng lượng gió ngoài khơi cũng sẽ trở nên ngày càng quan trọng, với khả năng năng lượng gió ngoài khơi được dự kiến tăng gấp năm lần vào năm 2030, được thúc đẩy bởi châu Á, Mỹ và Vương quốc Anh.

Wood Mackenzie dự báo rằng việc bổ sung công suất lắp đặt tuabin gió tại Trung Quốc nói chung sẽ đạt trung bình 80 GW mỗi năm và chiếm 50% công suất mới trên toàn cầu trong vòng 10 năm tới.

Các quốc gia châu Âu sẽ bổ sung hơn 343 GW công suất lắp đặt tuabin gió trên bờ và ngoài khơi trong vòng 10 năm tới; lắp đặt tuabin gió ngoài khơi sẽ chiếm 39% công suất mới. Sự tăng trưởng lắp đặt tuabin gió trên đất liền tại các thị trường mới nổi ở khu vực Đông Âu và việc thay thế lại các trang trại điện gió cũ tại các thị trường như Đức và Tây Ban Nha cũng sẽ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng gió. 

Tổ chức nghiên cứu cũng lưu ý rằng lĩnh vực điện gió ngoài khơi toàn cầu đang phát triển nhanh chóng và sẽ tăng trưởng gấp 7 lần vào năm 2032. Trong vòng 10 năm tới nó sẽ chiếm khoảng 26% tổng công suất.

Ba mươi quốc gia sẽ tăng khả năng lắp đặt tuabin gió ngoài khơi trong thập kỷ tới, nhưng EU và Trung Quốc được dự đoán sẽ chiếm 81% tăng trưởng khả năng lắp đặt tuabin gió ngoài khơi trên toàn cầu. 

Lewandowski của WoodMac nói về tiềm năng tăng trưởng khả năng lắp đặt tuabin gió ngoài khơi của Mỹ:

Mỹ sẽ phải vượt qua thách thức tiềm năng về năng lượng tái tạo bị mắc kẹt trong một số bài toán kết nối lưới điện. Tuy nhiên, chỉ trong tuần này, chính quyền Biden đã chấp thuận đầu tư vào dự án truyền tải TransWest Express, một đường dây truyền tải điện dài 732 dặm, sẽ cung cấp năng lượng gió từ Wyoming đến các trung tâm dân cư ở Tây Nam. Đường dây sẽ cung cấp 3.000 MW khả năng truyền tải điện mới, và giai đoạn đầu tiên của nó dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027.