Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Với các lợi thế nền móng được phát triển từ khá lâu giúp cho Singapore đang có vị trí nhất định trên thị trường công nghệ do đó đây sẽ là cửa ngõ thuận lợi giúp cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra thế giới.

Theo đánh giá của TS. Phạm Đức Minh là chuyên gia thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore, về mảng kinh tế số, khoa học công nghệ, kinh tế xanh, Singapore là nước tiên phong ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương. 

Singapore có vai trò quan trọng đối với hành trình chinh phục thế giới của doanh nghiệp công nghệ Việt
Singapore có vai trò quan trọng đối với hành trình chinh phục thế giới của doanh nghiệp công nghệ Việt.

Theo đó, Singapore đã đặt nền móng nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực này trong một thời gian khá dài. Hiện nay, sau khi đạt được một số thành tựu nhất định, Singapore đang muốn mở rộng hợp tác phát triển với các nước trong khu vực.

Theo ông, có rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực này. Về phía Singapore, do thị trường nội địa có những giới hạn nhất định, nên các doanh nghiệp Singapore, cũng như các doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại nước này, cần phải mở rộng thị trường sang các nước lân cận. Việt Nam là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhanh.

Về phía Việt Nam, TS. Phạm Đức Minh cho rằng trong thời gian gần đây, mảng kinh tế số, khoa học công nghệ và kinh tế xanh đã được đẩy mạnh đầu tư phát triển, với nhiều hỗ trợ về mặt chính sách, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore trong dịp này vừa nhằm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời cũng hướng tới thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực này thời gian tới.

TS. Phạm Đức Minh cho biết hiện cũng đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam do nguồn nhân lực trẻ và chất lượng tốt của Việt Nam. Bản thân một số doanh nghiệp Việt Nam với năng lực nội tại cũng bắt đầu tăng cường đầu tư mạnh vào các lĩnh vực này, trong đó có chuyển đổi số.

TS. Phạm Đức Minh là chuyên gia thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore,
TS. Phạm Đức Minh là chuyên gia thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao để bắt kịp công nghệ và mở rộng thị trường ra quốc tế, việc hợp tác với Singapore có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ mới nhất cũng như tiếp cận thị trường Singapore và xem Singapore như một “cửa ngõ” để mở rộng ra thị trường các nước khác trong khu vực.

TS. Phạm Đức Minh cho biết Việt Nam và Singapore đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác với nhau trong thời gian dài sau khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế. Singapore là một trong những nước đầu tiên đầu tư và hiện vẫn nằm trong nhóm đứng đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Hai bên nên tận dụng kinh nghiệm các mô hình hợp tác đã có giữa hai nước để vận dụng vào lĩnh vực kinh tế số và khoa học công nghệ. Tuy nhiên, hai bên cũng cần có những điều chỉnh hợp lý do một số đặc thù của lĩnh vực này.