Từ năm 2024, Đức sẽ sử dụng 65% năng lượng tái tạo cho lò sưởi

Từ năm 2024, Đức sẽ sử dụng 65% năng lượng tái tạo cho lò sưởi

Nhằm triển khai kế hoạch trung hoà khí thải cũng như giảm sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt từ nước ngoài, Đức sẽ thực thi dự luật bắt đầu từ năm 2024 các hệ thống sưởi sẽ phải sử dụng 65% năng lượng từ nguồn tái tạo với dự kiến chi phí lên đến 10 tỉ USD.

Theo đó, nội các Đức ngày 19/4 đã thông qua dự thảo luật cấm hầu hết các hệ thống sưởi ấm lắp đặt mới chạy bằng dầu và khí đốt kể từ năm 2024. Kế hoạch này là một phần trong tham vọng của Đức trở thành nền kinh tế trung hòa khí thải vào năm 2045.

Thông báo của Bộ Kinh tế cho biết, tháng trước liên minh cầm quyền Đức đã nhất trí rằng kể từ năm 2024, hầu hết các hệ thống sưởi ấm lắp đặt mới trên toàn nước Đức sẽ chạy bằng 65% năng lượng tái tạo, kể cả trong các tòa nhà mới và cũ.

Kế hoạch này nhằm ứng phó với tình hình biến động khó lường của thị trường năng lượng và cũng là kế hoạch đầy tham vọng của Đức trước yêu cầu cân bằng khí thải vào năm 2045
Kế hoạch chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo nhằm ứng phó với tình hình biến động khó lường của thị trường năng lượng và cũng là kế hoạch đầy tham vọng của Đức trước yêu cầu cân bằng khí thải vào năm 2045.

Cụ thể, dự luật quy định ngoài hệ thống sưởi mới, các tòa nhà cũng có thể sử dụng máy bơm nhiệt chạy bằng điện tái tạo, máy sưởi di động, hệ thống sưởi điện hoặc năng lượng Mặt Trời, như những giải pháp thay thế cho việc dùng bằng nhiên liệu hóa thạch.

Dự luật ước tính, kế hoạch chuyển đổi có thể tiêu tốn của người dân khoảng 9,16 tỷ euro (10 tỷ USD) mỗi năm cho đến năm 2028. Dự kiến đến năm 2029, chi phí sẽ giảm xuống còn 5 tỷ euro khi Đức dự kiến sẽ mở rộng năng lượng tái tạo cũng như tăng cường sản xuất máy bơm nhiệt nhằm giảm giá thành trong tiến trình chuyển đổi. Theo dự thảo luật, những người vi phạm quy định mới về hệ thống sưởi, có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 5.000 euro.

Mặc dù chính phủ cam kết sẽ trợ giúp để thay thế hệ thống sưởi chạy bằng dầu và khí đốt hiện nay cho các hộ gia đình nghèo hơn, đặc biệt miễn trừ cho những chủ nhà trên 80 tuổi đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng chính sách trên đã vấp phải sự phản đối trong nội bộ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz. Những người chỉ trích cho rằng kế hoạch này quá tốn kém và là gánh nặng đối với các hộ gia đình và người thuê nhà có thu nhập thấp và trung bình.

Kết quả cuộc khảo sát của công ty thăm dò ý kiến Forsa do đài truyền hình NTV và RTL công bố ngày 19/4 cho biết, hiện có 78% người Đức vẫn phản đối kế hoạch chuyển đổi trên; 62% những người được hỏi cho rằng hóa đơn sưởi của họ sẽ tăng sau khi chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Với gần một nửa trong số 41 triệu hộ gia đình người Đức dùng sưởi chạy bằng khí đốt tự nhiên trong khi gần 1/4 số gia đình sử dụng sưởi chạy dầu, hiện hệ thống sưởi ấm của các gia đình trên toàn nước Đức sử dụng hơn 40% tổng lượng khí đốt tiêu thụ hàng năm của nước này.

Nghiên cứu của viện Agora cho biết, với chính sách mới, Đức sẽ phải đóng cửa hơn 90% mạng lưới phân phối khí đốt trên hệ thống dài 500.000 km trong 20 năm tới.