Huawei gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu của UNESCO

Huawei gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu của UNESCO

Nhằm tăng cường ươm mầm nhân tài và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa các quốc gia, Huawei đã trở thành thành viên của UNESCO đồng thời là thành viên tư nhân duy nhất trên thế giới trong tổ chức văn hoá giáo dục trên toàn cầu này.

Theo đó, Huawei vừa chính thức gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu (GAL) của UNESCO tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài Số, trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên là thành viên liên kết của tổ chức này.

Hội nghị Thượng đỉnh được đồng tổ chức bởi Huawei và Viện Học tập Suốt đời (UIL) – đơn vị giữ vai trò Ban thư ký của GAL ngay trước thềm Triển lãm Di động Toàn cầu 2023 (MWC 2023) sẽ diễn ra từ ngày 27/2 đến 2/3 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Huawei tham gia UNESCO
Bà Vicky Zhang – Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Huawei và ông David Atchoarena – Giám đốc UIL ký Thỏa thuận Hợp tác giữa Huawei và GAL.

Tại hội nghị, Huawei và UIL đã thống nhất cùng nhau thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong việc nâng cao trình độ học vấn cho các nhóm yếu thế. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó Huawei sẽ tài trợ cho UIL mở rộng các sáng kiến hiện hữu nhằm tăng cường việc sử dụng công nghệ cho các nhà giáo dục tại nhiều quốc gia đang phát triển. Các sáng kiến của UIL hiện đang được triển khai ở Bangladesh, Bờ Biển Ngà, Ai Cập, Nigeria và Pakistan.

Phát biểu tại sự kiện, ông David Atchoarena - Giám đốc UIL đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa hai bên: “Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp và mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa các bên để nâng cao chất lượng giáo dục và học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Chuyên môn của Huawei trong lĩnh vực đổi mới học tập sẽ là tài sản tuyệt vời cho Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu. Các dự án hợp tác sẽ đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình này.”

Sự hợp tác giữa Huawei và Liên minh Xoá mù chữ Toàn cầu là thành quả cho sự tương đồng về tầm nhìn và trách nhiệm của đôi bên trong việc đào tạo nhân tài và thu hẹp khoảng cách kĩ thuật số, theo như chia sẻ của bà Vicky Zhang – Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Huawei, “nhận được nền giáo dục phù hợp là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống. Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Huawei có trách nhiệm cung cấp các kỹ năng công nghệ đến mọi nơi trên thế giới, nỗ lực hết sức để mang công nghệ tới tiếp cận nhiều người nhất có thể. Chúng tôi vinh hạnh khi được đồng hành cùng UNESCO để thực hiện trách nhiệm này tốt hơn”.

Bà Vicky Zhang – Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Huawei và ông David Atchoarena – Giám đốc UIL ký Thỏa thuận Hợp tác giữa Huawei và GAL
Các diễn giả tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài S đồng tổ chức bởi Huawei và UIL.

Huawei luôn tin rằng, tài năng số là động lực chính để đạt được chuyển đổi số, tăng trưởng kinh tế vững chắc và nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Kể từ năm 2008, Huawei đã mở rộng hàng loạt chương trình ươm mầm tài năng trên quy mô lớn. Nổi bật là chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future), tài trợ học bổng và các khóa đào tạo kỹ thuật số cho hàng chục nghìn người ở mọi lứa tuổi mỗi năm.

Công ty này cũng tổ chức và tài trợ cho các cuộc thi công nghệ, nhằm tạo sân chơi cho sinh viên nâng cấp kiến thức, chinh phục giải thưởng và giao lưu cộng đồng.

Cho đến nay, chương trình Hạt giống cho Tương lai của Huawei đã ươm mầm hơn 2,2 triệu tài năng số tại hơn 150 quốc gia. Học viện ICT Huawei còn đào tạo khoảng 200.000 sinh viên mỗi năm.

Năm 2021, Huawei thông báo đã đầu tư 150 triệu USD và có kế hoạch rót thêm 150 triệu USD nữa vào phát triển tài năng số đến trước năm 2026, dự kiến giúp thêm 3 triệu người được hưởng lợi lớn từ các chương trình.