MediaTek ra mắt nền tảng mới dành cho xe hơi Dimensity Auto

MediaTek ra mắt nền tảng mới dành cho xe hơi Dimensity Auto

Theo MediaTek, nền tảng này sẽ trang bị công nghệ đổi mới cho phương tiện thông minh, giúp xe luôn được kết nối nhờ khả năng điện toán ấn tượng và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.

Dimensity Auto, nền tảng dành cho ô tô thế hệ mới, vừa chính thức được Mediatek giới thiệu ra thị trường được thiết kế để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô các công nghệ tiên tiến cần thiết trong tương lai. Là một phần của nền tảng này, MediaTek Dimensity Auto cung cấp một danh mục công nghệ toàn diện bao gồm các giải pháp Dimensity Auto Cockpit, Dimensity Auto Connect, Dimensity Auto Drive và Dimensity Auto Components.

Được phát triển từ thương hiệu chip di động hàng đầu thế giới MediaTek, Dimensity Auto đại diện cho chuyên môn dẫn đầu trong ngành về hiệu suất, hiệu quả năng lượng và tích hợp hệ thống trên vi mạch (SoC). Nền tảng ô tô này được thừa hưởng các công nghệ cho đa nền tảng của MediaTek, cung cấp các giải pháp ô tô có tính năng điện toán hiệu năng cao, AI ấn tượng, tích hợp nhiều tính năng, hiệu quả năng lượng nội lực, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tin cậy trong tự động hoá.

“Với các giải pháp trong nền tảng Dimensity Auto, chúng tôi đang ngày càng mở rộng lợi thế công nghệ của MediaTek trong mảng ô tô lên một tầm cao mới. Mục tiêu của chúng tôi là tận dụng kiến thức chuyên môn trong nhiều thập kỷ qua từ những hạng mục công nghệ khác nhau để mang đến các tiện ích thông minh cho những chiếc xe, vì chúng tôi đang hợp tác với các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới để mang đến trải nghiệm lái xe trực quan, hấp dẫn, an toàn và thoải mái hơn.” Jerry Yu, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc của CCM Business Group tại MediaTek cho biết.

MediaTek

Cụ thể nền tảng này sẽ mang đến giải pháp toàn diện, bao gồm:

 1. Giải pháp Dimensity Auto Cockpit: được thiết kế để trở thành buồng lái thông minh nhanh nhất thế giới, mang trải nghiệm hàng đầu của MediaTek về Nhà thông minh và Giải trí thông minh đến với các loại xe, đồng thời được xây dựng bằng các quy trình sản xuất chip hàng đầu để tối ưu hoá khả năng tích hợp các tính năng, hiệu suất và hiệu quả năng lượng cho xe. Theo đó, các tính năng Dimensity Auto Cockpit cung cấp bao gồm:
 • Danh mục giải pháp hoàn chỉnh với khả năng mở rộng phần cứng và phần mềm,
 • Bộ đa xử lý AI hiệu suất cao của MediaTek, được trang bị cả bộ tăng tốc học sâu (MDLA) và bộ xử lý hình ảnh (MVPU),
 • Tiến trình 3nm tiên tiến hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng hiệu quả và bộ xử lý AI có thể mở rộng,
 • Công nghệ màn hình thông minh MediaTek MiraVision, hỗ trợ đa màn hình và chất lượng màn hình lên đến 8K 120Hz ở HDR,
 • Hỗ trợ đa camera HDR và DSP chuyên dụng để xử lý âm thanh micrô,
 • Trọn bộ giải mã và truyền phát trực tuyến giải trí, tận dụng lợi thế chuyên về điện toán và đa phương tiện của MediaTek,
 • Thời gian khởi động nhanh.
 1. Giải pháp Dimensity Auto Connect: với sự phát triển nhanh chóng của internet dành cho các loại phương tiện, danh mục công nghệ truyền thông không dây độc đáo của MediaTek bao gồm 5G, Wi-Fi, Bluetooth, điều hướng và truyền thông vệ tinh NTN (Mạng phi mặt đất) mang lại cho MediaTek lợi thế trong ngành ở trong một tương lai nơi mà xe cộ luôn được kết nối. Kết hợp sử dụng viễn thông tốc độ cao và mạng Wi-Fi hiệu suất cao nhất, giải pháp Dimensity Auto Connect sẽ giúp người lái xe luôn kết nối với thế giới xung quanh.

Trong đó, Dimensity Auto Connect sẽ bao gồm các tính năng kết nối sau:

 • Các công nghệ truyền tin tiên tiến cho ô tô dựa trên các tiêu chuẩn mở 3GPP, bao gồm công nghệ 5G NTN của MediaTek, 5G RedCap để có hiệu suất tốt hơn 4G, v.v.
 • 5G Sub-6GHz với công nghệ Cộng gộp sóng mang cho phạm vi mở rộng và tốc độ dữ liệu nhiều gigabit.
 • Wi-Fi 7, được trang bị công nghệ giảm tải phần cứng độc quyền của MediaTek để tiết kiệm tài nguyên máy tính CPU
 • Hỗ trợ khả năng tương tác cao và cùng tồn tại của nhiều tiêu chuẩn mạng không dây, bao gồm Wi-Fi, Bluetooth và 5G.
 • Phạm vi phủ sóng GNSS toàn diện để định vị chính xác hơn. 
 1. Giải pháp Dimensity Auto Drive và Dimensity Auto Components: Bằng cách sử dụng các khả năng hiệu suất cao của Bộ xử lý AI (APU) từ MediaTek, Dimensity Auto Drive hỗ trợ các giải pháp ADAS và cung cấp một nền tảng mở toàn diện và có thể mở rộng để cung cấp cho các đối tác các giải pháp lái xe tự động và hỗ trợ thông minh.

Ngoài ra, sự đa dạng về thành phần là điều cần thiết cho thị trường ô tô. Với sự đầu tư liên tục vào thị trường ô tô, MediaTek giới thiệu giải pháp Dimensity Auto Components, cung cấp các chipset đáng tin cậy dành cho ô tô và các bộ phận độc lập cho các thế hệ xe thông minh, được kết nối mới. Điều này được thực hiện thông qua lý tưởng của MediaTek về các công nghệ hàng đầu cho ngành công nghiệp ô tô, bao gồm:

- Phấn đấu cho các giải pháp quản lý năng lượng tốt hơn khi lái xe.

- Hỗ trợ công nghệ màn hình tích hợp tiên tiến, mở đường cho màn hình OLED linh hoạt và các tuỳ chọn tuỳ biến màn hình lớn, đa màn hình cho các thiết bị EV mới.

- Xác định vị trí và điều hướng phương tiện của bạn, ngay cả trong các công trình đỗ xe ngầm, đường hầm và các vùng chết vệ tinh khác.

Có thể nói, Dimensity Auto cũng là lời cam kết của MediaTek về công nghệ cho ô tô, khi mà kỷ nguyên của các phương tiện thông minh, luôn được kết nối đã đến, và nhu cầu về thiết bị điện tử trên các phương tiện tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Là một công ty công nghệ với khả năng tiếp cận sâu rộng, lấy con nguời làm trung tâm để phát triển sản phẩm, MediaTek cam kết đầu tư vào các công nghệ ô tô tiên tiến, cung cấp cho thị trường toàn cầu danh mục điện toán hiệu suất cao, đáng tin cậy và các giải pháp thông minh bên trong tập trung vào hiệu quả năng lượng.

Đồng thời, nhà sản xuất chip cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác và khách hàng toàn cầu để mở rộng danh mục sản phẩm công nghệ dành cho ô tô hiện tại của mình với cam kết cởi mở để cùng thúc đẩy sự tăng tốc của trải nghiệm người dùng, hệ sinh thái, hệ thống thông minh, mang đến cho các phương tiện thông minh và luôn kết nối các công nghệ mang tính cách mạng.

Chi tiết về Dimensity Auto truy cập thêm tại https://www.mediatek.com/products/automotive