Vì sao MediaTek có thể dẫn đầu kết nối vệ tinh 5G?

Vì sao MediaTek có thể dẫn đầu kết nối vệ tinh 5G?

MediaTek là đơn vị khởi xướng và đi tiên phong trong dự án tiêu chuẩn hoá 3GPP NTN, hỗ trợ tạo ra một hệ sinh thái NTN mở, mang lại lợi ích cho đông đảo người dùng nhất.

Theo JC Hsu, Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Đơn vị Kinh doanh Truyền thông Không dây tại MediaTek thì “Ngày nay, các mạng di động đã bao phủ hơn 60% dân số thế giới, nhưng lại phủ chưa đến 12% hành tinh. Sự kết hợp giữa mạng di động mặt đất và vệ tinh - hay còn gọi là “Mạng phi mặt đất” (NTN), sẽ báo trước thế hệ công nghệ kết nối tiếp theo, mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận của các thiết bị, giúp con người luôn giữ được kết nối.”

JC Hsu cũng khẳng định “Nền tảng cho công nghệ này đang được đặt trong chuẩn 3GPP Release 17 mới nhất, các dịch vụ vệ tinh 5G dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai trong năm nay và phát triển trong thời gian tới trong một kỷ nguyên 5G tiên tiến.”

Media Tek, 3GPP Release 17, vệ tinh 5G

Được biết, công nghệ 5G phi mặt đất (NTN) bao gồm hai cấp độ kết nối: IoT-NTN và NR-NTN. Trong đó:

  • IoT-NTN được thiết kế cho các kết nối với tốc độ dữ liệu thấp, ngắn hạn như nhắn tin hoặc dữ liệu phi thời gian thực. Cấp độ kết nối này phù hợp với các dịch vụ nhắn tin và định vị, nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông vận tải, hậu cần và các hoạt động khác ở vùng sâu vùng xa, nơi mà IoT-NTN cung cấp thêm một lớp phủ khác ngoài mạng di động để tiếp cận các khu vực bên ngoài vùng phủ sóng của mạng di động mặt đất.
  • Và NR-NTN thì sẵn sàng để lấp đầy khoảng trống vùng phủ sóng di động còn lại với tốc độ dữ liệu nhanh hơn, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và sử dụng ứng dụng. Cấp độ kết nối này nhằm mục đích cung cấp dịch vụ cho các khu vực dân cư thưa thớt và trên khắp các đại dương, nơi mà công nghệ này có thể cung cấp các dịch vụ thiết yếu với khả năng điều hướng và liên lạc trong thời gian thực.

Điều quan trọng là tất cả mạng NTN là cho quyền truy cập mà không đặt ra gánh nặng vận hành hoặc phần cứng bổ sung cho người dùng cuối. Nó tồn tại và hoạt động trơn tru trong các thiết bị phổ biến trên thị trường đại chúng, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị Mi-Fi, đồng thời là một phần của thuê bao di động thông thường.

Bằng cách chia sẻ cùng một ngăn xếp giao thức, các modem cuối cùng có thể tích hợp cả công nghệ vệ tinh và mặt đất vào một giải pháp 5G hoàn chỉnh, duy nhất, có khả năng chuyển đổi liền mạch giữa mạng mặt đất và mạng không gian trong cùng một thiết bị.

Media Tek

Đây cũng chính là sự khác biệt của Media Tek với các công ty đang theo đuổi kỷ nguyên pre-5G (tiền 5G) khác. Ở thì hiện tại, MediaTek đang đơn vị dẫn dắt chính của 5G NTN theo chuẩn 3GPP, dẫn đầu ngành với các giải pháp 5G NTN lần đầu tiên được đưa ra thị trường và sẽ sớm được đưa đến tay người dùng toàn cầu.

Được biết, vào đầu tháng 3 vừa qua, MediaTek đã trình diễn trực tiếp công nghệ kết nối 5G NR-NTN đầu tiên trong ngành sử dụng một thiết bị smartphone trang bị modem 5G của MediaTek có khả năng kết nối NR-NTN tại MWC 2023. Điểm chính của thành tựu này là giải pháp 5G NR-NTN của MediaTek đáp ứng các các chức năng xác định phổ theo chuẩn 3GPP Release 17.