Alibaba bị yêu cầu bồi thường 7,2 triệu đô la do vi phạm bản quyền Game

Alibaba bị yêu cầu bồi thường 7,2 triệu đô la do vi phạm bản quyền Game

Ngày 24 tháng 5 vừa qua, tòa án Quảng Châu, Trung Quốc đã ra phán quyết rằng: Đơn vị sáng tạo Game và phát hành Game thuộc Tập đoàn Alibaba, bộ phận mà đã phát triển trò chơi di động “Tam Quốc Chí” cực kì ăn khách, phải trả cho NetEase Inc khoản bồi thường 50 triệu nhân dân tệ (7,2 triệu USD) do vi phạm bản quyền Game. 

NetEase

Ảnh minh họa trò chơi

Ejoy, công ty con của Alibaba đứng sau trò chơi chiến lược cực kỳ nổi tiếng, phát biểu và trấn an fan của game trên trang Weibo rằng họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án Quảng Châu và trò chơi “Tam Quốc Chí” vẫn sẽ tiếp tục hoạt động một cách bình thường.

“Tam Quốc Chí” là trò chơi sinh lời cao nhất của Alibaba, kiếm được hơn 1,97 tỷ USD từ tiền nộp vào của người chơi kể từ khi ra mắt vào năm 2019. Dựa trên mức tiền mà game này kiếm được, tòa án đã cho phán quyết cuối cùng với một mức tiền cao chưa từng thấy. Khoản tiền phạt 50 triệu nhân dân tệ này sẽ là một trong những khoản tiền nặng nhất do tòa án Trung Quốc đưa ra liên quan đến vi phạm bản quyền trong trò chơi điện tử.

Theo phán quyết của tòa án, Ejoy của Alibaba đã bị yêu cầu xóa 79 mục trong game của họ. Những mục này, theo hồ sơ nộp lên tòa bởi NetEase, được coi là chứng cứ chỉ rõ Ejoy vi phạm bản quyền trò chơi “Shuai Tu Zhi Bin”, một trò chơi chiến lược nổi tiếng khác do NetEase phát triển.

Alibaba cho biết trong tuyên bố của mình rằng tòa án đã bác bỏ yêu cầu của NetEase về việc đình chỉ vận hành Tam Quốc Chí, đồng thời nói rằng trò chơi Tam Quốc Chí của họ có những đổi mới riêng.

“Shuai Tu Zhi Bin”, còn được gọi là “Invincible”, là một trong những trò chơi có lợi nhuận cao nhất của NetEase, kiếm được xấp xỉ 1 tỷ đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2015.

alibaba

Người phát ngôn của NetEase cho biết phán quyết “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cạnh tranh công bằng trong cộng đồng trò chơi và cũng là một chiến thắng cho các nhóm phát triển của chúng tôi, những người đã làm việc chăm chỉ để phát triển nội dung gốc trong Invincible”.

Phán quyết này cũng cho thấy cơ chế xử lí vi phạm bản quyền càng ngày càng mạnh hơn, hợp lí hơn dựa trên lợi nhuận thực tế do bản quyền của sản phẩm độc đáo tạo ra. Phán quyết với mức tiền phạt 50 triệu nhân dân tệ được cho là hợp lí trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng chú trọng vào thương mại hóa tài sản trí tuệ và thực tế là kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ sản phẩm này, đặc biệt là trong game, hoạt hình, phim ảnh, và các sản phẩm AI.