Chỉ 17% doanh nghiệp Việt sẵn sàng trước các mối đe dọa an ninh mạng

Chỉ 17% doanh nghiệp Việt sẵn sàng trước các mối đe dọa an ninh mạng

Sẵn sàng đối phó với rủi ro là rất quan trọng, bởi khi một sự cố an ninh mạng xảy ra sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ trong vòng 12 đến 24 tháng.

Nghiên cứu mới từ Cisco cho thấy, nếu các doanh nghiệp (DN) không sẵn sàng thì các chi phí do không chuẩn bị trước có thể rất lớn. Cụ thể có đến 73% đáp án viên cho biết họ gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, khiến 34% tổ chức thiệt hại ít nhất 500,000 USD.

Cũng theo Cisco, chỉ có 17% tổ chức ở Việt Nam sẵn sàng ở mức “Trưởng thành” để có thể chống lại các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay. Chỉ số này đã được phát triển trong bối cảnh hậu Covid, tình hình thế giới hỗn hợp, nơi mà người dùng và dữ liệu phải được bảo mật ở bất cứ nơi đâu.

Cisco

Báo cáo của Cisco cũng nêu bật những lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động tốt và chỉ ra nguy cơ những lỗ hổng an ninh mạng sẽ ngày càng lớn nếu các nhà lãnh đạo về bảo mật và doanh nghiệp toàn cầu không hành động.

Cụ thể, báo cáo với tiêu đề “Chỉ số sẵn sàng an ninh mạng của Cisco: Khả năng phục hồi trong một thế giới hỗn hợp”, giúp đo lường mức độ sẵn sàng của các DN trong việc duy trì khả năng phục hồi an ninh mạng trước các mối đe dọa hiện đại. Bên cạnh việc chỉ ra 5 lĩnh vực cốt lõi tạo thành cơ sở cho các biện pháp phòng vệ bắt buộc là danh tính, thiết bị, mạng, khối lượng công việc ứng dụng và dữ liệu, báo cáo cũng đồng thời chỉ ra 9 giải pháp để khắc phục hậu quả. 

Bên cạnh nghiên cứu cho thấy chỉ có 17% DN Việt Nam đang ở giai đoạn trưởng thành, còn có hơn một nửa DN trong số đó mới ở giai đoạn Mới bắt đầu (5%) hoặc giai đoạn Hình thành (46%). Mặc dù các tổ chức ở Việt Nam đang hoạt động tốt hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu (15% doanh nghiệp ở giai đoạn Trưởng thành), nhưng con số này vẫn còn thấp do có nhiều rủi ro.

Có ít nhất 92% người tham gia khảo sát cho biết một sự cố an ninh mạng sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trong vòng 12 đến 24 tháng. Chi phí cho việc không chuẩn bị trước sự cố có thể sẽ rất lớn, vì có đến 73% đáp án viên cho biết họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua và 34% những người bị ảnh hưởng đã phải chi trả ít nhất 500.000 USD.

Cisco

“Việc chuyển sang một thế giới hỗn hợp đã thay đổi cục diện cơ bản của các doanh nghiệp, tạo ra sự phức tạp về an ninh mạng và thậm chí còn hơn như thế. Các tổ chức phải ngừng phòng thủ bằng các công cụ hỗn hợp mà thay vào đó hãy cân nhắc các nền tảng tích hợp để đạt được khả năng phục hồi bảo mật đồng thời giảm mức độ phức tạp. Chỉ khi đó, các DN mới có thể thu hẹp khoảng cách sẵn sàng về an ninh mạng”.Ông Jeetu Petel, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc khối Bảo mật và Cộng tác tại Cisco chia sẻ.

Đại diện cho Cisco Việt Nam, Lào và Campuchia, bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc cho biết: “Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể kể từ khi các doanh nghiệp quyết định theo đuổi tham vọng số hóa và tập trung phát triển, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật số. Khi các tổ chức đón nhận một thế giới hỗn hợp dựa trên ứng dụng, điều quan trọng là các tổ chức phải coi an ninh mạng là nền tảng cho mọi nỗ lực số hóa. Chỉ số này là thực tế và là lời nhắc nhở đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng phương pháp tiếp cận nền tảng tích hợp bảo mật trên 05 lĩnh vực cốt lõi để xây dựng khả năng phục hồi phù hợp với sự phát triển của họ.”

Thông tin thêm cho bạn:

Cuộc khảo sát giấu mặt được thực hiện bởi một bên thứ ba với 6,700 nhà lãnh đạo an ninh mạng tư nhân trên 27 thị trường.

Các công ty sau đó được phân loại thành 04 giai đoạn sẵn sàng tăng dần: Beginner (Mới bắt đầu), Formative (Hình thành), Progressive (Phát triển) và Mature (Trưởng thành). Cách tính điểm như sau:

Mới bắt đầu (Tổng điểm dưới 10): Giai đoạn đầu triển khai giải pháp

Hình thành (Điểm từ 11 – 44): Mức độ triển khai không nhiều, hoạt động sẵn sàng cho an ninh mạng dưới mức trung bình

Phát triển (Điểm từ 45 – 75): Mức độ triển khai dày dặn, hoạt động sẵn sàng cho an ninh mạng trên mức trung bình

Trưởng thành (Điểm từ 76 trở lên): Đạt được các giai đoạn triển khai nâng cao và sẵn sàng để giải quyết các rủi ro bảo mật