TSMC vẫn tăng trưởng mạnh mẽ dù phần lớn thế giới công nghệ 'lầm than'

TSMC vẫn tăng trưởng mạnh mẽ dù phần lớn thế giới công nghệ 'lầm than'

Trong khi xu thế của các công ty công nghệ đang là sa thải để tái cơ cấu chi phí thì TSMC đang đi ngược với xu hướng này do nhu cầu chip của đối tác vẫn ngày một lớn nên nhu cầu nhân sự cũng sẽ tăng tương ứng khi hãng này dự kiến bổ sung thêm 6.000 việc làm trong năm nay.

Theo đó, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang tìm cách tuyển dụng các kỹ sư và nhà điều hành dây chuyền sản xuất mới trên khắp cơ sở của họ ở Đài Loan (Trung Quốc), tại các thành phố Tân Trúc, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng.

Những người mà TSMC đang tuyển dụng trải khá rộng, từ các chuyên gia có kinh nghiệm và những người lần đầu tìm việc, bao gồm cả những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. TSMC đang tìm kiếm các ứng viên được đào tạo cơ bản trong các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, cũng như tài chính, quản lý và nhân sự.

TSMC ước tính sẽ sản xuất khoảng 90% chip siêu tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những công ty niêm yết trên có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường là 13.300 tỉ đô la Đài Loan (khoảng 435,4 tỉ USD) tính đến ngày 6/3.

TSMC là trong số ít những hãng công nghệ trên thế giới vẫn đang có nhu cầu mở rộng sản xuất và tăng cường nhân sự
TSMC là trong số ít những hãng công nghệ trên thế giới vẫn đang có nhu cầu mở rộng sản xuất và tăng cường nhân sự.

Ở châu Á, vốn hóa thị trường của TSMC hiện đang ngang bằng với “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent, với trị giá hơn khoảng 3.500 tỉ đô la Hong Kong (448,4 tỉ USD).

Đợt tuyển dụng rầm rộ của nhà sản xuất chip Đài Loan diễn ra đồng thời với sự sụt giảm tổng thể về nhu cầu chip toàn cầu, do người tiêu dùng trên toàn thế giới mua ít đồ điện tử hơn giữa bối cảnh lạm phát cao và suy thoái kinh tế lan rộng.

Vào tháng 1/2023, TSMC đã công bố doanh thu cao, nhưng cảnh báo về sự sụt giảm doanh thu trong sáu tháng đầu năm nay. Giám đốc điều hành TSMC CC Wei nói với các nhà phân tích rằng hãng dự kiến sẽ “phục hồi lành mạnh” vào cuối năm 2023, với doanh thu dự kiến sẽ tăng trở lại.

Với việc đạt mức thu nhập cao kỷ lục vào năm ngoái, hội đồng quản trị của TSMC vào tháng trước đã phê duyệt phân phối 121 tỉ đô la Đài Loan mới (4 tỉ USD) tiền thưởng liên quan đến hiệu suất và chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên làm việc tại Đài Loan.

Hội đồng quản trị của TSMC cũng đã thông qua kế hoạch bơm tới 3,5 tỉ USD vào công ty con của họ ở Arizona (Mỹ), đây là một phần của khoản đầu tư 40 tỉ USD đã được công bố trước đó vào Mỹ. Hồi năm ngoái, TSMC đã thông báo rằng họ đang xây dựng một nhà máy bán dẫn thứ hai ở Phoenix và tăng cường đầu tư vào đó.

TSMC hiện có khoảng 70.000 nhân viên. Điều đó có nghĩa là đợt tuyển dụng mới nhất của họ sẽ tăng tăng tổng số nhân viên của họ trên toàn cầu thêm gần 9%. Theo TSMC, mức lương trung bình cho một kỹ sư mới có bằng thạc sĩ tại Đài Loan sẽ là 2 triệu đôla Đài Loan (khoảng 65.400 USD)/năm.