ChatGPT - Thách thức với cả ngành 'trồng người' ở Việt Nam

ChatGPT - Thách thức với cả ngành 'trồng người' ở Việt Nam

Với tốc độ phát triển như "vũ bão" của chatGPT trong thời gian ngắn vừa qua đang tác động không nhỏ đến giáo dục làm ảnh hưởng đến vai trò của người thày đồng thời đặt ra những thách thức rất lớn đối với cả ngành "trồng người" ở Việt Nam.

Theo đó, trí tuệ nhân tạo không chỉ là xu hướng mà đang ảnh hưởng sâu rộng đến các khía cạnh xã hội. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, học tập, đáp ứng sự phát triển xã hội, phục vụ cuộc sống con người tốt hơn. Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo định hình tương lai giáo dục của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Công nghệ thông tin trong nhiều thập kỷ qua đã mang lại rất nhiều lợi ích. Sự ra đời của những công nghệ mới, công cụ mới đều giúp cho công việc của con người trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàn Minh Sơn nhận định về chatGPT
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàn Minh Sơn nhận định về chatGPT.

"Với ngành ngành Giáo dục, công nghệ thông tin giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của giáo dục. Trong thời kỳ dịch COVID-19, ngành Giáo dục đã có sự thay đổi rất lớn trong việc chuyển từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến, với nhiều công cụ hỗ trợ rất hữu hiệu" Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định.

Những ngày qua, sự ra đời của công cụ ChatGPT đã được nhiều người tiếp nhận, khai thác, sử dụng, truyền bá như một phát kiến lớn. Nhiều người lo lắng vai trò của người thầy sẽ mất đi, giáo dục sẽ có những thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng: Trước kia, ngành Giáo dục, các nhà giáo có một đặc quyền là truyền bá tri thức, có câu nói “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Hiện nay, với ứng dụng khoa học công nghệ, vai trò người thầy chắc chắn sẽ không mất đi nhưng ngày một thay đổi.

Những công nghệ này sẽ tác động một cách căn bản, toàn diện tới mọi mặt của ngành Giáo dục, từ chương trình giáo dục, cho tới vai trò người thầy, cách tổ chức dạy - học, cách tiếp cận học liệu, tiếp cận với tri thức của người học.

Nhiều thầy cô hào hứng trải nghiệm ChatGPT.
Nhiều thầy cô hào hứng trải nghiệm ChatGPT.

Đặc biệt quan trọng là vai trò cá nhân hóa, cá thể hóa quá trình học tập của người học, hướng tới người học nhiều hơn là người dạy. Vấn đề đặt ra đó là, vai trò người thầy sẽ thay đổi thế nào để không chỉ thích ứng mà còn đón đầu, phát huy những lợi thế của công nghệ; người học sẽ phải thay đổi như thế nào và chính sách của Nhà nước sẽ điều chỉnh ra sao để tận dụng được những lợi thế, giảm thiểu những tác động tiêu cực, những mặt trái của công nghệ mang lại.

Còn với PGS. TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, giới công nghệ và người làm khoa học đón nhận sản phẩm ChatGPT rất bình tĩnh. Khoa học công nghệ nói chung có quá trình phát triển dài và có những công nghệ mới, đến một thời điểm nào đó đủ "chín" sẽ cho ra đời các sản phẩm. Có lẽ chúng ta coi nó như một thành tựu lần đầu tiên đại chúng được trải nghiệm và thấy được năng lực của trí tuệ nhân tạo không quá xa xôi...

PGS. TS Tạ Hải Tùng: ChatGPT là thành tựu lần đầu tiên đại chúng được trải nghiệm và thấy được năng lực của trí tuệ nhân tạo
PGS. TS Tạ Hải Tùng: ChatGPT là thành tựu lần đầu tiên đại chúng được trải nghiệm và thấy được năng lực của trí tuệ nhân tạo.

"Đây đơn giản là một mô hình thuật toán, chỉ được coi là một công cụ chứ chưa có suy luận, sáng tạo như một con người. Vấn đề đặt ra là cần phải trang bị cho người dùng, đặc biệt là học sinh, sinh viên cách thức sử dụng công cụ AI có trách nhiệm" PGS. TS Tạ Hải Tùng nhấn mạnh.

Là một chuyên gia giáo dục, PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: Sự xuất hiện của ChatGPT là cơ hội giải phóng cho giáo viên khỏi một số công việc; tập trung thay đổi dạy học từ nội dung sang năng lực; cơ hội để học sinh thúc đẩy việc học theo hướng cá nhân hoá.

Việc khuyến khích sử dụng ChatGPT một cách khôn ngoan cũng như hình thành năng lực số, tận dụng công cụ số là một cách để giáo viên, học sinh, sinh viên phát triển bản thân, phục vụ việc học và phát triển nghề nghiệp.