Keysight: xác nhận phần mềm là một thách thức kỹ thuật hàng đầu trong ngành vệ tinh

Keysight: xác nhận phần mềm là một thách thức kỹ thuật hàng đầu trong ngành vệ tinh

Ba trong bốn nhà lãnh đạo có trách nhiệm ra quyết định về công nghệ vũ trụ coi tự động hóa kiểm thử phần mềm là một trong những thách thức kỹ thuật hàng đầu mà ngành này phải đối mặt

Theo khảo sát Defying Gravity được Keysight công bố, cho thấy rằng ba phần tư các nhà lãnh đạo có trách nhiệm ra quyết định trong công nghệ vũ trụ coi việc tự động hóa phần mềm kiểm thử là một trong những thách thức kỹ thuật hàng đầu ảnh hưởng đến ngành vệ tinh.

Khảo sát này, do Coleman Parkes Research thay mặt Keysight thực hiện, bao gồm những cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo cấp cao và các nhà quản lý thuộc hệ sinh thái ngành vệ tinh và không gian vũ trụ. Các tổ chức tham gia khảo sát bao gồm các nhà phát triển vệ tinh, các nhà sản xuất, nhà cung cấp hệ thống phụ, các nhà khai thác và nhà cung cấp dịch vụ từ các khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Châu Mỹ và Châu Âu.

Keysight

Greg Patschke, Tổng Giám đốc bộ phận Giải pháp Chính phủ và Hàng không vũ trụ của Keysight, cho biết: “Ngành vệ tinh đang trải qua một cuộc chuyển đổi lớn, với động lực là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ thương mại, và hiện nay, ngành này đang cho ra đời những thiết kế mới với chu kỳ được rút ngắn đáng kể. Nhu cầu về mô phỏng và giả lập với độ trung thực cao cũng như về kiến thức chuyên môn trong kiểm thử hiện đang thiết yếu hơn bao giờ hết để có thể đảm bảo thành công cho các dự án phóng vệ tinh và kết quả kinh doanh.”

Trong cuộc khảo sát, 76% chuyên gia trong ngành coi tự động hóa kiểm thử phần mềm là thách thức hàng đầu, sau đó là mô hình hóa và mô phỏng cấp hệ thống với 53% và xác nhận thiết kế với 46%. Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của các công cụ giả lập và tự động hóa tiên tiến đối với việc đẩy nhanh quy trình thiết kế và kỹ thuật. Các xu hướng hàng đầu của ngành do người tham gia khảo sát xác định cũng phản ánh nhận định này, khi 43% trong số họ cho rằng xu hướng hàng đầu là rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, tiếp theo là các hệ thống tải trọng tiên tiến với 37% và trí tuệ nhân tạo với 34%.

Những phát hiện quan trọng khác từ cuộc khảo sát Defying Gravity bao gồm:

  • Vệ tinh là xu hướng động lực của thị trường - Khi xem xét mười xu hướng hàng đầu của thị trường này trong ba năm tới, vệ tinh là chủ đề những người tham gia khảo sát đề cập đến thường xuyên nhất. Xu hướng hàng đầu được xác định là các vệ tinh nhỏ trong quỹ đạo địa tĩnh (GEO), tiếp theo là các vệ tinh có thông lượng rất cao, an ninh mạng, dịch vụ trên quỹ đạo và các chùm vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) lớn.
  • Thu thập dữ liệu và thông tin liên lạc là những ứng dụng tạo tác động hàng đầu - Khi xác định các ứng dụng gây tác động nhiều nhất đến thị trường, những người tham gia khảo sát đề cập nhiều nhất đến thu thập dữ liệu, nghiên cứu và thông tin liên lạc. Ứng dụng được đề cập đến nhiều nhất là thu thập và phân tích dữ liệu lớn, tiếp theo là các ứng dụng bao gồm quan sát trái đất, dịch vụ định vị toàn cầu/dịch vụ thời gian, khoa học/nghiên cứu và dịch vụ internet/thoại/phát thanh truyền hình.
  • Chi phí và chuỗi cung ứng là những rủi ro lớn nhất - Khi được yêu cầu đánh giá những rủi ro lớn nhất đối với dự án, các đối tượng tham gia khảo sát cho biết chi phí và chuỗi cung ứng là những mối quan tâm chính. Rủi ro hàng đầu được nhắc đến là những yếu tố không thể lường trước trong chi phí, tiếp theo là nguồn cung ứng linh kiện/hệ thống con, phạm vi kỹ thuật và tài trợ chương trình.

Để giúp các nhà lãnh đạo có trách nhiệm ra quyết định trong ngành và các kỹ sư giải quyết những thách thức kỹ thuật phức tạp để phát huy những xu hướng này, Keysight cung cấp các giải pháp vệ tinh và vũ trụ hoàn chỉnh, tập trung vào vòng đời và hệ sinh thái thiết kế và phát triển sản phẩm toàn diện. Giải pháp này bao gồm hỗ trợ toàn bộ vòng đời của sản phẩm vệ tinh từ thiết kế đến xác nhận, bao gồm vận hành, trạm mặt đất và thiết bị đầu cuối người dùng, cũng như kiến thức chuyên môn đã được minh chứng về kiểm thử tải trọng vệ tinh, hệ thống tần số vô tuyến và các tiểu hệ thống nguồn.

Kỹ sư vệ tinh có thể sử dụng các công cụ như PathWave System Design (SystemVue) của Keysight để rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm thông qua công nghệ bản sao số mô phỏng các thiết kế ở cấp hệ thống trong những tình huống thực tế. Ngoài ra, Keysight giúp đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm thông qua các tính năng kiểm thử tự động của nền tảng kiểm thử Eggplant trong đó ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) .

Patschke cho biết: “Khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng các công cụ xác nhận và thiết kế toàn diện của Keysight để có thể tự tin hơn rằng vệ tinh của họ cùng các hệ thống phụ sẽ hoạt động ngay từ đầu, và trong suốt thời gian vận hành trên quỹ đạo”.