PayPal yêu cầu 'đối thủ' đổi tên ứng dụng vì dễ gây nhầm lẫn

PayPal yêu cầu 'đối thủ' đổi tên ứng dụng vì dễ gây nhầm lẫn

Trước việc đối thủ cạnh tranh đặt tên ứng dụng PayPool có thể gây nhầm lẫn với khách hàng sử dụng dịch vụ tài chính công nghệ, công ty khởi nghiệp Australia bị "gã khổng lồ" thanh toán trực tuyến PayPal kiện và yêu cầu phải đổi tên ứng dụng.

Chippit được thành lập vào tháng 11/2021 và đã huy động được số tiền đầu tư khoảng 500.000 AUD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Antler và các “nhà đầu tư thiên thần”. Chippit cung cấp một “ví” kỹ thuật số cho phép một nhóm người dùng “gom” tiền tiết kiệm của họ lại và cho nhau vay tiền.

Trong bức thư pháp lý gửi cho Chippit hồi tháng 1/2023, PayPal yêu cầu công ty khởi nghiệp của Australia rút lại đơn đăng ký nhãn hiệu “PayPool” và đề nghị không sử dụng tên này.

PayPal lập luận rằng cái tên “PayPool” nghe có vẻ khá giống với PayPal khi phát âm, điều này khiến người dùng lầm tưởng rằng các dịch vụ của Chippit được liên kết với PayPal.

Ứng dụng của Chippit bị cho là tương tự với tệ gọi của ứng dụng nổi tiếng PayPal là nguyên nhân gây ra tranh chấp này
Ứng dụng của Chippit bị cho là tương tự với tệ gọi của ứng dụng nổi tiếng PayPal là nguyên nhân gây ra tranh chấp này.

Bức thư nêu rõ PayPal không có ý định làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Chippit nhưng PayPal cần đảm bảo rằng nhãn hiệu và các biến thể nhãn hiệu của công ty được sử dụng đúng cách và người tiêu dùng không bị nhầm lẫn. PayPal cho biết sẽ không phản đối việc Chippit đảo lại thứ tự các từ thành “PoolPay” và sử dụng thuật ngữ này cho bất kỳ tính năng mới nào.

Phát biểu với các phóng viên, ông Eli Muse - Giám đốc điều hành Chippit - cho biết ông lo ngại rằng hậu tố “Pay” (trong từ “PoolPay”) dễ khiến người dùng nghĩ rằng đây là tính năng “mua trước, trả tiền sau” giống như dịch vụ của các nhà cung cấp như Afterpay, Openpay và Beforepay ở Australia.

Đáp lại thư của PayPal, Chippit cho rằng khách hàng không thể nhầm lẫn tính năng PayPool được liên kết với PayPal như “gã khổng lồ” trên khẳng định vì tính năng này được tích hợp trong ứng dụng của Chippit. Công ty khởi nghiệp trên cho biết thêm đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển thương hiệu, thiết kế sản phẩm và nghiên cứu thị trường.

Các luật sư của Chippit đang đề nghị PayPal bù đắp cho Chippit về các chi phí phát sinh và cơ hội quảng cáo mà họ có thể đã bỏ lỡ khi thu hồi tên nhãn hiệu, hoặc “một thỏa thuận hợp tác dài hạn, chẳng hạn như khoản đầu tư của đối tác hoặc một sản phẩm hợp tác”.

Chippit đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của mình lên Cơ quan Quản lý Sở hữu Trí tuệ Australia vào tháng 8/2022 và đơn đã được chấp nhận vào tháng 1/2023. PayPal đã đệ đơn phản đối việc đăng ký trên vào ngày 3/3.

Công ty Fintech mới của Australia đã triển khai dịch vụ mới vào tháng 2/2023 sau khi ra mắt dịch vụ này vào tháng 12/2022 với tư cách là một “ứng dụng huy động tiền trong xã hội và nền tảng tiết kiệm” giúp số hóa tài chính cộng đồng.

Giám đốc điều hành của Chippit chia sẻ ở một số cộng đồng cư dân tại Australia, hình thức này được gọi là “Su Su”, một loại “câu lạc bộ tiết kiệm” không chính thức. Ông cho biết: “Do lượng người nhập cư đến Australia ngày càng lớn, chúng tôi nhận thấy xu hướng này đang tăng lên đáng kể khi một nhóm người cùng nhau tiết kiệm tiền và cho nhau vay”.

PayPal yêu cầu 'đối thủ' đổi tên ứng dụng vì dễ gây nhầm lẫn

Error

Error message

  • Notice: Undefined offset: 1 in _dtud_api_get_xangdau() (line 247 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: DOMDocument::loadHTML(): Empty string supplied as input in _dtud_api_get_xangdau() (line 249 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/common.inc:2861) in drupal_send_headers() (line 1551 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/bootstrap.inc).
  • Error: Call to a member function getElementsByTagName() on null in _dtud_api_get_xangdau() (line 252 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
The website encountered an unexpected error. Please try again later.