Thị trường trái phiếu đón nhận sự trở lại của dòng vốn toàn cầu

Thị trường trái phiếu đón nhận sự trở lại của dòng vốn toàn cầu

Thị trường trái phiếu trong thời gian qua đã có những sự chọn lọc nhất định, với mức lợi suất cao hiện tại cùng mức rủi ro thấp, thị trường trái phiếu giờ như “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư.

thị trường trái phiếu sôi động trở lại

100 tỷ USD chảy vào thị trường trái phiếu

“Thị trường trái phiếu trở nên sôi động lần đầu tiên trong một khoảng thời gian dài. Trong vài năm qua, chúng thật nhàm chán vì lợi suất gần bằng 0”, Sebastien Page, Giám đốc đầu tư phụ trách chiến lược đa tài sản toàn cầu tại T Rowe Price, nói với Financial Times.

“Lý do cũng đơn giản thôi. Lợi suất trái phiếu đã cao hơn trước rất nhiều và điều đó có nghĩa là nhà đầu tư có thể kỳ vọng tỷ suất sinh lợi cao hơn”, ông Page chia sẻ, đồng thời tỏ ra yêu thích trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao.

Trong năm 2022, hơn 332 tỷ USD rút khỏi các quỹ theo chiến lược đầu tư tài sản có thu nhập cố định ở Mỹ, theo dữ liệu từ Morningstar. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi và đã có hơn 100 tỷ USD được rót vào các quỹ này trong 4 tháng đầu năm.

Sẽ là một xu hướng lớn trong nhiều năm tới?

Các nhà quản lý quỹ cho rằng làn sóng việc chuyển vốn sang trái phiếu lần này cũng tương tự với làn sóng chuyển từ quỹ chủ động sang quỹ thụ động có chi phí thấp – một xu hướng diễn ra trong 10 năm qua và tái định hình lĩnh vực quản lý tài sản.

“Chúng tôi nhận thấy dòng vốn lớn đang chảy vào thị trường tài sản có thu nhập cố định”, Yie-Hsin Hung, Tổng Giám đốc tại quỹ State Street Global Advisors (đang quản lý 3.6 ngàn tỷ USD), chia sẻ tại hội nghị do Viện Milken tổ chức vào đầu tháng này. Bà cũng lưu ý rằng một lượng vốn lớn đang chảy vào các quỹ ETF trái phiếu và quỹ đầu tư thụ động.

“Mọi thứ giống với giai đoạn khởi đầu của làn sóng chuyển sang quỹ thụ động trước đây”, bà nói thêm.

Cũng tại sự kiện này, Mike Gitlin, Giám đốc điều hành của Capital Group, công ty quản lý 2.2 ngàn tỷ USD, chia sẻ do môi trường lãi suất cao hơn, “chúng tôi nhận thấy Capital Group rót ròng trung bình 500 triệu USD vào thị trường trái phiếu mỗi tuần".

“Tôi nghĩ sẽ có 1,000 tỷ USD chảy vào thị trường trái phiếu trong vài năm tới”, ông nói thêm. “Làn sóng này sẽ diễn ra ngày càng nhanh hơn”.

Một phần nguyên nhân là do trái phiếu có hiệu suất quá tệ trong năm ngoái. Hiện lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng vọt từ 0.7% lên 4.4%, còn lợi suất 10 năm tăng từ 1.5% lên 3.8%.

“2022 là năm thảm họa với thị trường trái phiếu. Xét theo một vài tiêu chí, đây là năm tệ nhất trong lịch sử”, ông Page nhận định.

Với mức lợi suất cao hiện tại cùng mức rủi ro thấp, thị trường trái phiếu giờ như “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư e ngại rủi ro – như các quỹ đầu tư hưu trí.

“Cuối cùng, các nhà đầu tư trái phiếu có thể mang về lợi suất tốt. Bạn có thể rót 1/3 tài sản của quỹ hưu trí vào trái phiếu và vẫn đạt được mục tiêu”, ông Jenny Johnson, Tổng Giám đốc Franklin Templeton, chia sẻ trong tháng này.

Nhà đầu tư đang cược rằng Fed có thể buộc phải cắt giảm lãi suất ngay trong năm nay. Các nhà quản lý quỹ hiện đặt vị thế lớn nhất vào trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

lãi suất của trái phiếu đem lại

Các nhà đầu tư đã quay lại với trái phiếu cùng dòng vốn "khủng"

“Chúng tôi nghĩ sẽ có thêm 1 đợt nâng lãi suất và rồi duy trì ở mức đó cho tới cuối năm 2023. Nhiều khả năng sẽ không có đợt giảm nào”, Johnson cho biết. “Các nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu bây giờ để chốt mức lợi suất cao”.

Tuy vậy, bà nói thêm không phải tất cả tài sản có thu nhập cố định sẽ mang lại hiệu suất tốt trong năm nay và việc chọn lựa trái phiếu là cực kỳ quan trọng.

“Đây là thời điểm phải chủ động chọn lọc trong thị trường tài sản có thu nhập cố định, chứ không phải là lúc đầu tư một cách thụ động”, bà nói.

Các nhà quản lý tài sản nói rằng các quỹ đầu tư tài sản có thu nhập cố định theo phong cách chủ động thu hút sự quan tâm của khách hàng. Eric Burl, Chuyên gia tại Man Group, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm của khách hàng tăng lên đáng kể. Đây là lúc phải đầu tư theo kiểu chủ động hơn là thụ động. Bạn không nên sở hữu toàn thị trường (thông qua quỹ ETF) lúc này”.

Thị trường trái phiếu đón nhận sự trở lại của dòng vốn toàn cầu

Error

Error message

  • Notice: Undefined offset: 1 in _dtud_api_get_xangdau() (line 247 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: DOMDocument::loadHTML(): Empty string supplied as input in _dtud_api_get_xangdau() (line 249 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/common.inc:2861) in drupal_send_headers() (line 1551 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/bootstrap.inc).
  • Error: Call to a member function getElementsByTagName() on null in _dtud_api_get_xangdau() (line 252 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
The website encountered an unexpected error. Please try again later.