Toyota với mục tiêu “khử cacbon” tại Fukushima

Toyota với mục tiêu “khử cacbon” tại Fukushima

Trong nỗ lực giúp Fukushima hồi sinh sau thảm họa điện hạt nhân, Tập đoàn Ô tô Toyota kết hợp với địa phương đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sạch hydro (hydrogen).

hydrogen, toyota

Tập đoàn Ô tô Toyota (Toyota) đã hợp tác với Tỉnh Fukushima kể từ tháng 6 năm 2021 nhằm phát triển các thành phố mới trong tương lai. Với mục tiêu không phát tải các bon (khử các bon) họ sẽ chú trọng sử dụng hydro được sản xuất ngay tại địa phương cũng như phát triển các công nghệ liên quan đến hydro. Một phần của những nỗ lực này, Toyota đã hợp tác với Tập đoàn DENSO để sử dụng hydro và năng lượng tái tạo.

Toyota gần đây đã phát triển thiết bị điện phân mới để sản xuất hydro từ nước điện phân bằng cách sử dụng ngăn xếp FC (fuel cell - pin nhiên liệu). Thiết bị sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 3 này tại nhà máy của Tập đoàn DENSO Fukushima, nơi sẽ đóng vai trò là địa điểm triển khai công nghệ để thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thiết bị này trong tương lai. Toyota sẽ tăng cường nỗ lực xây dựng một mô hình tiêu thụ hydro được sản xuất trong nước tại địa phương, sử dụng thiết bị điện phân để sản xuất hydro sạch để sử dụng trong các lò khí đốt công nghệ tiên tiến.

hydrogen, toyota, Trao đổi Proton

Thiết bị điện phân, sử dụng ngăn xếp FC từ xe buýt Mirai và Sora FC, là thiết bị mới được phát triển tận dụng cả công nghệ mà Toyota đã trau dồi qua nhiều năm phát triển FCEV cũng như kiến thức và chuyên môn mà Toyota đã tích lũy được từ nhiều cách sử dụng khác nhau môi trường trên khắp thế giới. Các tế bào được sử dụng trong ngăn điện phân Màng Trao đổi Proton (PEM) có độ tin cậy cao. Toyota đã sử dụng titan cho dải phân cách, khả năng chống ăn mòn cao của titan duy trì mức hiệu suất gần như không thay đổi ngay cả sau 80.000 giờ hoạt động để có thể sử dụng an toàn trong thời gian dài.

Hơn 90% thành phần ngăn xếp FC cho FCEV và cơ sở sản xuất ngăn xếp FC có thể được sử dụng/chia sẻ trong quy trình sản xuất ngăn xếp điện phân PEM. Điều này sẽ cho phép sản xuất hàng loạt để đạt được mức chi phí cho phép sử dụng rộng rãi. kể từ khi Mirai thế hệ đầu tiên được ra mắt vào tháng 12 năm 2014, Toyta đã sản xuất hơn bảy triệu tế bào, đủ cho khoảng 20.000 FCEV.

hydrogen, toyota, Trao đổi Proton

Thiết bị điện phân đời mới và các mẫu xe khái niệm của Toyota được trưng bày tại FC Expo (Triển lãm Tế bào Hydro & Nhiên liệu Quốc tế) diễn ra tại Tokyo Big Sight (Koto-ku, Tokyo) từ ngày 15 đến 17 tháng 3.