VUSTA tổ chức bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ làm công tác đối ngoại

VUSTA tổ chức bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ làm công tác đối ngoại

Chiều ngày 26/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), Học viện Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao nâng lực cho các tổ chức thành viên VUSTA. Khóa học nằm trong khuôn khổ đề án bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về công tác đối ngoại cho các tổ chức nhân dân. 

Tham dự Khai giảng khóa học, về phía Ban Tổ chức đại diện có ông Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; bà Nguyễn Phương Anh, Phó Giám đốc Trung tâm FOSET. Về phía giảng viên tham gia giảng dạy có TS. Lại Thái Bình, Phó Viện trưởng, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao cùng các đồng chí lãnh đạo các Chi bộ thuộc Đảng bộ VUSTA, các đồng chí lãnh đạo các hội thành viên Liên hiệp các hội Khoa học tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và các tổ chức Khoa học, Kỹ thuật trực thuộc VUSTA.

Phát biểu khai mạc khóa học, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cho biết, khóa bồi dưỡng hết sức quan trọng về kỹ năng và kiến thức đối ngoại nhân dân dành riêng cho VUSTA. Điều này để thấy rằng, các học viên tham dự chương trình và các tổ chức của VUSTA đang mang trong mình một sứ mệnh, một nhiệm vụ quan trọng đó là đối ngoại nhân dân.

Ông Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc khóa học.

Đối ngoại nhân dân là một trong 3 trụ cột của nền Ngoại giao Việt Nam, toàn diện hiện đại như tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong hình hình mới”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chỉ thị đề ra là công tác cán bộ, xây dựng bồi dưỡng và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân, nhằm cập nhật kiến thức năng cao năng lực kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của các tổ chức nhân dân Việt Nam. Ông Phạm Ngọc Linh cho hay.

Năm 2022, khi đề án đào tạo được triển khai với các khóa học về kiến thức và kỹ năng đối ngoại bước đầu đã thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức, trong đó VUSTA. Năm 2023, để đáp ứng được nhu cầu của các tổ chức có mạng lưới thành viên rộng lớn như VUSTA. Đề án đã dành riêng 03 khóa cho hệ thống các tổ chức thành viên trực thuộc VUSTA, và hôm nay là khóa đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

Để có được chương trình bồi dưỡng, Ban hợp tác quốc tế của VUSTA đã phối hợp chặt chẽ với FOSET thực hiện khảo sát yêu cầu, xây dựng các nội dung chuyên đề sát thực với nhu cầu của học viên.

 Các học viên tham gia Chương trình bồi dưỡng sẽ được các giảng viên là chuyên gia đầu ngành của Bộ Ngoại giao cập nhật, trao đổi các vấn đề như: Các thách thức an ninh trên Biển Đông và chủ trương, chính sách của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; Cập nhật tình hình quốc tế, khu vực và các vấn đề đặt ra trong triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam; Quy trình tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế,... Thủ tục ký kết các thỏa thuận quốc tế.

Chương trình bồi dưỡng diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 28/4, với sự tham dự của 140 học viên là cán bộ của các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khu vực phía Bắc. Hai khóa đào tạo tiếp theo sẽ được tiếp tục tổ chức tại khu vực miền Trung (Đà Nẵng) và miền Nam (TP.HCM) trong thời gian tới.