Giao lưu nhân chứng lịch sử họ Đặng tại Hà Nội

Giao lưu nhân chứng lịch sử họ Đặng tại Hà Nội

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 (từ 15/4 đến 1/5/2023) và tiến tới kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, hoà bình và thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023); sáng 9/4 tại Hà Nội, Hội đồng Họ Đặng Việt Nam đã tổ chức giao lưu nhân chứng lịch sử họ Đặng tại Hà Nội.

 

 

Đây là lần đầu tiên giao lưu Nhân chứng Lịch sử Họ Đặng TP. Hà Nội được tổ chức. Sự kiện nhằm cung cấp những thông tin xúc động và nhân văn từ những người thật và việc thật. Qua đó, góp phần tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân họ Đặng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhằm khơi dậy niềm vinh dự, tự hào bởi truyền thống chống ngoại xâm của cha ông trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Cũng tại buổi lễ Doanh nhân Đặng Văn Thử (Mười Thu), Chủ tịch Hội đồng Họ Đặng Việt Nam đã công bố Quyết định và Ra mắt Hội đồng lâm thời Họ Đặng thành phố Hà Nội gồm 45 thành viên tiêu biểu do Trung tướng, TS. Đặng Vũ Sơn làm Chủ tịch. Các phó Chủ tịch: Bác sĩ Đặng Thị Quỳnh Hoa; ThS. Đặng Duy Khanh và Đại tá Nhà văn Đặng Vương Hưng…

Lần đầu tiên tổ chức giao lưu nhân chứng lịch sử họ Đặng tại Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hội đồng Họ Đặng Việt Nam, Hà Nội không chỉ là Thủ đô của cả nước, còn là nơi hội tụ tinh hoa trăm họ Việt Nam, trong đó có Họ Đặng, với nhiều người con ưu tú đã có công với quê hương đất nước. Trong nhiều tháng gần đây, Ban Vận động thành lập Hội đồng họ Đặng TP. Hà Nội đã liên tục tiến hành các hoạt động dâng hương tri ân các bậc tiền nhân họ Đặng tại các Nhà thờ, Phủ thờ trên địa bàn Hà Nội: Chương Mỹ, Thanh Trì, Thạch Thất, Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Mê Linh... Trong đó có Nhà thờ Trạng nguyên Đặng Công Chất; Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng thuộc xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm; Nhà thờ danh nhân Đặng Tiến Đông tại làng Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ; Đền thờ Hai Bà Trưng và đền thờ ngài Đặng Thi Sách tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh...

Để tuyên truyền và quảng bá về họ Đặng Việt Nam và họ Đặng thành phố Hà Nội, cung cấp những tư liệu quý về các bậc tiền nhân, những nhân vật họ Đặng tiêu biểu xưa và nay, Ban Vận động đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội Facebook xây dựng diễn đàn “Kết Nối Người Họ Đặng”. Diễn đàn đã sưu tầm, biên soạn và đăng tải hàng trăm clip, bài viết, tư liệu có giá trị thông tin, nội dung hấp dẫn và nhân văn. Hiện “Kết Nối Người Họ Đặng” đã thu hút hơn 70.000 thành viên trong và ngoài họ Đặng. Đây là một kênh truyền thông mang tính báo chí chuyên nghiệp, có hiệu quả cao; không chỉ chuyển tải các hoạt động của Ban Vận động và các Chi họ, Liên chi, Nhà thờ và Từ đường họ Đặng TP. Hà Nội, mà còn góp phần xây dựng uy tín của Họ Đặng Việt Nam với cộng đồng xã hội.

Tới đây, Hội đồng lâm thời Họ Đặng TP. Hà Nội sẽ tiếp tục các hoạt động kết nối để tiến tới Đại hội chính thức. Xây dựng các nhóm Zalo kết nối Doanh nhân, Thanh niên Họ Đặng Hà Nội với cả nước; nhằm kết nối con cháu họ Đặng đang học tập, sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đấy triển khai các nội dung về hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và tổ chức thông tin, truyền thông về truyền thống dòng họ, thông tin về cha ông, những người con họ Đặng thành công trong nước và quốc tế. Từ đó, gắn kết các thế hệ trẻ là con cháu trong dòng họ, tạo nên sự kết nối đa chiều giữa thế hệ trẻ với nhau và thế hệ trẻ với các thế hệ cha ông đi trước, góp phần xây dựng họ Đặng thành phố Hà Nội ngày càng phát triển và hiển vinh.

Hội đồng Họ Đặng Việt Nam sẽ phối hợp với một số cơ quan Báo chí, truyền thông: Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc; Tạp chí Xưa và Nay; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; CLB “Trái tim Người lính” và CLB “Mãi mãi tuổi 20” chuẩn bị Hội thảo khoa học “Họ Đặng Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với lịch sử truyền thống dân tộc và danh nhân lịch sử Đặng Nhân Cẩm” (dự kiến vào tháng 8/2023). Chuẩn bị tư liệu để tổ chức Hội thảo làm rõ thân thế, sự nghiệp của danh nhân lịch sử Đặng Thi Sách – Đặng Công Đại Vương (dự kiến vào tháng 11 âm lịch) tại Mê Linh. Đặc biệt, sau khi tổ chức Đại hội chính thức của Hội đồng Họ Đặng thành phố Hà Nội, sẽ công bố và thực hiện “Dự án Tủ sách Đặng Thùy Trâm”, tặng cho một số Bệnh viện, Trường học vùng sâu, vùng xa…

Nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng nhiều hoạt động cộng đồng của Họ Đặng Việt Nam, cho biết: “Nhìn lại lịch sử truyền thống ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta, gia đình, dòng họ và làng xã luôn là những nhân tố đảm bảo sự đoàn kết và phát triển bền vững cộng đồng xã hội; giúp dân tộc ta không bị đồng hoá bởi các thế lực ngoại bang xâm lược và đô hộ. Vấn đề gia đình và dòng họ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại, nhất là trong thời công nghệ số, mạng xã hội phát triển và thay đổi từng ngày, từng giờ như hiện nay. Bởi trong một dòng họ, nếu có nhiều gia đình tốt, thì dòng họ ấy phát triển vững mạnh; xã hội có nhiều dòng họ vững mạnh thì đất nước sẽ hưng thịnh và trường tồn”.