Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Nhiều người liên tục nhận được những lời mời, lôi kéo tham gia các hội nhóm đầu tư vàng online, với tỉ suất sinh lời rất cao. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cảnh báo đây đa phần là những chiêu thức lừa đảo

Tràn lan hội nhóm, "thầy" dạy lôi kéo chơi vàng online

Ảnh minh họa.

Những "phù thủy" dẫn dụ đầu tư vàng online 

Chị L.D. (ở Mỹ Đình, Hà Nội) nhận được lời mời tham gia vào nhóm Zalo với tên gọi "Thời kỳ vàng dầu lên ngôi". Sau khi tham gia, chị thấy hội nhóm này có gần 1.000 thành viên, liên tục cập nhật những con số chốt lời khủng, lợi nhuận được quảng cáo đem về đều như "vắt chanh", dù giá lên hay xuống đều có thể "kiếm lợi nhuận và kiếm tiền".

Đáng chú ý, nhiều thành viên thường xuyên gửi tin nhắn cảm ơn "Trưởng nhóm" và "Phó nhóm" đã hướng dẫn đem lại cơ hội kiếm tiền, với những hình ảnh về tỉ suất sinh lời "khủng".

Không chỉ Zalo, trên mạng xã hội cũng có rất nhiều nhóm đầu tư vàng - ngoại hối với hàng ngàn thành viên. Một người tên Duy, tự nhận là Trưởng nhóm tư vấn, giới thiệu nếu có vốn ở thời điểm này nên chuyển sang mua vàng chỉ số - tức là vàng thế giới, mua bán qua sàn thay vì mua vàng vật chất trong nước. Ngoài vàng, các sàn còn có ngoại tệ như USD, GBP, JPY…

Theo người tên Duy, để tham gia khách hàng cần số vốn tối thiểu ban đầu khoảng 500 USD - 1.000 USD. "Với số vốn hơn 80 triệu đồng, khách hàng chỉ mua được lượng vàng vật chất và ăn chênh lệch ở lượng vàng đó với điều kiện giá tăng. Nhưng trên sàn, khách hàng có thể mua tới 300 lượng vàng. Nhờ đòn bẩy hỗ trợ, mua bán chốt lời luôn trong ngày. Bên em sẽ cung cấp các tín hiệu miễn phí" - anh Duy dẫn dụ.

Trong khi đó, người có tên Đạt, tự xưng là nhà đầu tư lâu năm, kể ban đầu năm 2020, người này mới tập chơi chỉ bỏ ra 5.000 USD, sau đó lời lên 7.000 USD. Giờ thì trong 6 tháng qua, Đạt đầu tư 130 triệu USD, rút ra được 175 triệu USD. Một số tiền lời cực lớn.

Đó là cách mà những "phù thủy" dạy online dẫn dụ người tham gia đầu tư. Người tham gia các sàn sẽ được tham gia vào các hội nhóm, trong đó có "Trưởng nhóm", "Phó nhóm" được gọi là "thầy online" hướng dẫn cách chốt thời điểm mua vào, bán ra.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết các hoạt động đầu tư trên được các cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ rủi ro cao, cũng như không được bảo vệ pháp lý tại thị trường Việt Nam.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa cấp phép cho các sàn kinh doanh vàng online. Do đó, các hoạt động kinh doanh vàng theo hình thức này đang được nhà đầu tư thực hiện trên các sàn giao dịch quốc tế.

"Họ dùng số lượng tiền của mình ký quỹ, mua theo dạng margin, tức vay tiền để đầu tư, ký quỹ 1, mua 10, đến khi giá biến động, cháy tài khoản là mất hết"- ông Hùng cho hay.