Đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại

Đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM) và Sàn thương mại điện tử Misslinh chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại và Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan; Sàn TMĐT Misslinh; đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục chức năng liên quan của Bộ Công Thương; đại diện các Hiệp hội, ngành hàng của Việt Nam.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục XTTM phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục XTTM khẳng định lễ ký kết thoả thuận hợp tác với Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan và Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, Cục Xúc tiến thương mại ký với sàn thương mại điện tử MISSLINH - một trong những sàn thương mại B2B tại Hà Lan sẽ là dấu mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và triển khai hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là nông sản sang EU trong thời gian tới.

Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM), do Hiệp hội Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan thành lập năm 1978, là tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ, cung cấp chuyên gia, tư vấn không thu phí. FUM gồm hơn 3200 chuyên gia Hà Lan, 1.700 tình nguyên viên tại 150 cơ quan đại diện ở hơn 30 nước. Nội dung hỗ trợ và mục tiêu của FUM bắt nguồn từ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp Quốc và các ưu tiên hợp tác chính thức của Hà Lan. Vì thế, PUM được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ tài chính nhằm giúp thúc đẩy tinh thần kinh doanh và tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước đang phát triển và thị trường mới nổi.

Trong hơn 15 năm qua, PUM đã cung cấp tư vấn chuyên gia và kết nối đối tác Hà Lan cho hơn 8.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ quan tổ chức hiệp hội ngành nghề, trưởng đào tạo nghề, vườn ươm doanh nghiệp Việt Nam.

Việc ký kết MOU giữa Cục XTTM và PUM có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam về xúc tiến thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế chính như: An ninh lương thực (nông nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi gia súc, ong, cả thức ăn và thức uống); Y tế và môi trường (chăm sóc sức khỏe, năng lượng, nước, rác thải, môi trường/CSR); Công nghiệp và thương mại (hóa chất và nguyên vật liệu tổng hợp, dệt và da, xây dựng và công trình, công nghiệp kim loại); Dịch vụ (du lịch và khách sạn, giáo dục và đào tạo dạy nghề, tư vấn doanh nghiệp).

Toàn cảnh lễ ký kết.

Sàn thương mại điện tử Misslinh là một trong những nền tảng thương mại điện tử trực tuyến B2B tại Hà Lan với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu sản phẩm Việt đặc biệt là sản phẩm nông sản sang Châu Âu. Nền tảng này tập trung vào những yếu tố hỗ trợ cho thương mại bền vững như: Cung cấp các sản phẩm tiềm năng từ các nhà cung cấp Việt Nam có trách nhiệm với xã hội và đóng vai trò tiên phong cho sự bền vững; các doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; MissLinh hưóng đến sự minh bạch về thông tin liên quan đến mua-bán tại đây.

Thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác MOU sẽ giúp hai bên thiết lập cơ chế triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường số, kết nối, giao thương với các doanh nghiệp quốc tế, góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế.