Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng ra thị trường quốc tế

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng ra thị trường quốc tế

Nhằm góp phần giải các bài toán chuyển đổi số ở các nước và đẩy nhanh tiến trình xây dựng thế giới số. Sáng ngày 23/2, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị "Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới", mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra khai thác thị trường quốc tế với giá trị hơn 1.800 tỷ USD...

 

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện các doanh nghiệp công nghệ, hiệp hội chuyên ngành trong nước, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức tư vấn quốc tế, các cơ quan xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra thế giới
Toàn cảnh Hội nghị doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra thế giới.

Những năm qua, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhanh, cả về số lượng và năng lực cạnh tranh. Cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ Việt đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của đất nước, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng doanh nghiệp quốc tế chung tay xây dựng thế giới số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Năm 2023, Bộ TT&TT đặt trọng tâm làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội công nghệ số Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện đầu tư thương mại các nước nhằm thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới. Hội nghị Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới ngày hôm nay là khởi đầu cho chương trình này.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp TT&TT, Bộ TT&TT khẳng định: Thị trường công nghệ thế giới có rất nhiều cơ hội. Trong khi đó, quy mô thị trường của Việt Nam quá nhỏ hẹp khi so sánh với quy mô nhân lực dịch vụ công nghệ thông tin hiện nay cũng như trong tương lai".

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: DN công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường CNTT toàn cầu
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: DN công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường CNTT toàn cầu.

"Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động, sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường công nghệ thông tin toàn cầu. Đây là lý do để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần phải đi ra nước ngoài, mang tri thức, công nghệ Việt Nam đi "mở cõi" ông Nguyễn Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

"Đi cùng nhau" là một trong những cách mà Bộ TT&TT định hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn, doanh nghiệp đi trước dẫn dắt doanh nghiệp đi sau.

Bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới của các doanh nghiệp tiên phong là những bài học quý giá, mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham dự đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, năng lực, thế mạnh, các cơ hội, thách thức khi đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài; giới thiệu môi trường, chính sách thu hút đầu tư của các nước, các cơ hội cho doanh nghiệp số Việt Nam, từ góc nhìn của đại diện thương mại và đầu tư các nước.

Ngoài ra, lãnh đạo một số doanh nghiệp cũng chia sẻ về kinh nghiệm, các bài học, phương pháp tiếp cận, giải pháp hay, hiệu quả để khai thác thị trường các nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ TT&TT chính thức thành lập và ra mắt "Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài" nhằm phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra nước ngoài và phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.