Sơn Goodyear: tay nghề điêu luyện của bậc thầy đóng giày Hà Nội

Sơn Goodyear: tay nghề điêu luyện của bậc thầy đóng giày Hà Nội

Những nghệ nhân đóng giày của Hà Nội xưa có nhiều điểm chung với các nghệ nhân khác, chẳng hạn như thợ rèn, trạm trổ, đồng hồ, may quần áo, hay ẩm thực... Họ đều sở hữu tài năng và tính cần cù, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa chốn kinh kỳ. Chúng ta hãy đến thăm chú Sơn Goodyear, một nghệ nhân đóng giày tài ba của Hà Nội để tìm hiểu thêm về nghề và những nghệ nhân tài ba như chú.

Chú Nguyễn Phương Sơn – hay còn gọi là chú Sơn Goodyear, người có hơn 40 năm kinh nghiệm đóng và sửa chữa giày.

Đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng thủ công tài ba

Có một thời Hà Nội rất ít cửa hàng giày, những người thợ đã tự tạo dựng cho mình những cơ sở chuyên đóng và sửa chữa giầy để phục vụ người dân. Thế rồi, nền kinh tế thị trường phát triển như vũ bão, những nhà máy sản xuất giầy và hàng nhập khẩu xuất hiện khiến nghề đóng giầy và sửa chữa dần mai một.

Chú Nguyễn Phương Sơn (Sơn Goodyeas), một thợ đóng và sửa chữa giày có trên 40 năm kinh nghiệm tại 1 con phố cổ ở Hà Nội. Những đôi giày được Chú đóng và sửa cho khách hàng kể có đến hàng trăm ngàn, khách hàng đến với tiệm của Chú nay cũng nhiều đổi thay.

Không như các tiệm khác, chỉ dừng lại việc sửa những đôi giầy bình thường hoặc sản xuất những đôi giầy theo lối cũ. Chú Sơn chịu khó học hỏi và sưu tầm những đôi giầy hàng hiệu của châu Âu, của những nhãn hàng nổi tiếng để rồi nghiên cứu cách sửa chữa và tạo ra những thiết kế hiện đại, riêng biệt, kết hợp các vật liệu chất lượng cao và kỹ thuật mới nhất.

Máy mài đế giày đa chức năng

Máy may Goodyear

Không chỉ dựa vào đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng thủ công tài ba, Chú còn đầu tư vào nhiều thiết bị hiện đại như máy ép khuôn, máy ép thủy lực, máy mài đa năng và đặc biệt là một chiếc máy may đế Goodyear được nhập khẩu từ châu Âu. Nhờ vào công nghệ của chiếc máy này, Chú đã trở thành một trong những cơ sở sản xuất giày nổi tiếng với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của các thương hiệu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, máy may đế này vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam và ít người biết đến sự hữu ích của nó.

Máy ép thủy lực

Con ngõ nhỏ trên Phố Ngô Sỹ Liên - nơi những đôi giày hàng trăm triệu tìm đến

Cửa hàng giày Masat của Chú Sơn nằm nép mình trong con ngõ nhỏ trên phố Ngô Sỹ Liên, tuy cơ sở có diện tích khá khiêm tốn nhưng lại được bố trí rất ngăn nắp. Đây là nơi khách hàng tìm đến để gửi gắm những đôi giày quý giá nhằm sửa chữa hoặc lựa chọn cho mình một đôi giày mới phù hợp.

Phần lớn, những đôi giày mang tới đây có giá vài chục triệu, cá biệt có những đôi có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng. Hầu hết trong số chúng được làm bởi cấu trúc Goodyear và Stitchdown (là cấu trúc giày tốt nhất, bền nhất trên thế giới). Những đôi giày này cần sửa chữa sau một thời gian dài sử dụng, người thợ phải bóc tách toàn bộ lớp đế và các bộ phận khác. Sau khi sửa chữa và thay thế một số chi tiết, cần phải có những máy móc hiện đại để thực hiện hoàn thiện trở lại. Chính vì vậy, nhiều cơ sở rất khó phát triển và theo kịp xu thế của thế giới để rồi dần thu nhỏ hoặc mai một.

Ngoài tệp khách hàng sở hữu những đôi giầy có giá trị cao, Masat của Chú Sơn còn là địa chỉ uy tín của các cửa hàng kinh doanh giầy cao cấp chuyên bán các thương hiệu lớn trên thế giới. Họ tìm đến để hợp tác, lựa chọn nơi đây làm cơ sở bảo hành sản phẩm thay vì phải gửi những đôi giầy cần bảo hành sửa chữa, khắc phục về nhà máy bên Châu Âu. Kỹ năng đóng giày bậc thày của chú Sơn được các hãng đánh giá cao về tay nghề và sự làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ trong từng chi tiết để rồi từ đây, họ quyết định chọn và gửi gắm để cùng phát triển.

Những nghệ nhân như Chú Sơn ngày càng ít đi, không chỉ tài năng, khéo léo, chăm chỉ hăng say với nghề còn là sự đầu tư máy móc, công nghệ để Masat tạo ra được những sản phẩm đặc biệt, chất lượng cao, đa dạng chất liệu và màu sắc.

Chú Sơn"hô biến" một chiếc túi Gucci cũ thành đôi giầy "độc lạ" duy nhất tại Việt Nam

Cũng như những cơ sở đóng giày thủ công bên Châu Âu, Chú truyền lại tình yêu nghề cho thế hệ sau, dùng trái tim để yêu nghề, trí tuệ để sáng tạo trong cách làm và đôi bàn tay nâng niu từng đôi giầy. Hãy tạo ra những đôi giầy để rồi từ đây, những đôi bàn chân vững chãi tự tin tiến bước xa. Hiện các con của Chú Sơn cũng đang theo đuổi nghề và sẽ tiếp túc phát triển, giữ gìn nghề như một thứ vốn liếng quý báu mà thế hệ đi trước đã để lại.

Thông tin về Masat: Số 15 Ngõ 28 Ngô Sỹ Liên, Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/masatdesign
Điện thoại: 097 669 9090   |  Website: Masat.vn