EC cấm cài đặt TikTok trước quan ngại về mối đe doạ an ninh mạng

EC cấm cài đặt TikTok trước quan ngại về mối đe doạ an ninh mạng

Những quan ngại của giới chức Mỹ với TikTok đã tiếp tục được các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ mạnh mẽ khi động thái mới đây của EC ban hành lệnh cấm cài đặt ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance trên các thiết bị công nghệ mà nhân viên đang sử dụng nhằm đảm bảo an ninh mạng của khối.

Theo lệnh cấm mới nói trên, nhân viên của EC cũng không được phép sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân, trong đó có điện thoại di động đã cài đặt các ứng dụng đàm thoại của EU.

Ngoài ra, EC yêu cầu các nhân viên của ủy ban này phải xóa ứng dụng TikTok càng sớm càng tốt và khuyến nghị thời điểm phù hợp nhất là từ nay đến ngày 15/3.

Người phát ngôn của EC, bà Sonya Gospodinova, nhấn mạnh rằng quyết định trên được đưa ra vì lý do an ninh. Lệnh cấm nhằm ngăn chặn nguy cơ lợi dụng các kẽ hở an ninh mạng để tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính và môi trường làm việc của ủy ban này.

TikTok đang dần trở thành mục tiêu nhắm đến liên quan đến vấn đề an ninh mạng trên toàn cầu
TikTok đang dần trở thành mục tiêu nhắm đến liên quan đến vấn đề an ninh mạng trên toàn cầu.

Hiện chưa có thông tin nào về việc liệu các thể chế khác của EU như Hội đồng châu Âu, đại diện cho các quốc gia thành viên EU, hoặc Nghị viện châu Âu (EP) có thực hiện các biện pháp tương tự hay không.

Về phần mình, một người phát ngôn của TikTok cho biết công ty công nghệ này - thuộc công ty mẹ Byte Dance có trụ sở tại Trung Quốc - đã bày tỏ thất vọng về quyết định mới nhất từ phía EC, đồng thời cho rằng "quyết định này là sai lầm và dựa trên những quan niệm sai lệch cơ bản."

TikTok nêu rõ công ty này đang bảo vệ dữ liệu của 125 triệu người dùng hằng tháng tại EU trên ứng dụng cùng tên và đang triển khai các bước nhằm tăng cường bảo mật dữ liệu.

Các biện pháp này bao gồm thiết lập 3 trung tâm dữ liệu tại châu Âu để lưu trữ dữ liệu người dùng theo khu vực; tiếp tục giảm quyền truy cập dữ liệu đối với nhân viên của công ty này và giảm thiểu luồng dữ liệu ngoài châu Âu.

Vào năm ngoái, Mỹ cũng đã cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ liên bang vì lo ngại dữ liệu người dùng do TikTok thu thập có thể bị lạm dụng.

Thậm chí, một số nhà lập pháp nước này đang nỗ lực thúc đẩy nhằm cấm dùng ứng dụng này tại Mỹ. Trong những tháng gần đây, các quốc gia phương Tây khác cũng đang tăng cường giám sát ứng dụng này do lo ngại nguy cơ không bảo mật dữ liệu của người dùng.

Cũng chung với lý do trên mà 2 Thượng nghị sỹ  đảng Dân chủ Richard Blumenthal và người đồng cấp ở đảng Cộng hòa Jerry Moran đã gửi thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người hiện đang là Chủ tịch Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), kêu gọi cơ quan này nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra đối với TikTok.

Họ muốn CFIUS đặt ra các quy định giữa hoạt động của TikTok và công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc để tránh gây mối đe dọa đối với dữ liệu của người tiêu dùng Mỹ.

Trong thư chung, hai TNS kêu gọi CFIUS áp đặt các tách biệt về cấu trúc và những hạn chế mạnh mẽ đối với khả năng của ByteDance trong việc truy cập dữ liệu của người tiêu dùng Mỹ, đưa ra quyết định về kiểm duyệt nội dung, kiểm soát các hệ thống đề xuất theo thuật toán của họ và giám sát các hoạt động tại Mỹ của công ty này.

Quan điểm này của hai Thượng nghị sỹ khác so với một số nhà lập pháp khác như Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Gallagher hay Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi, những người đã đưa ra các dự luật kêu gọi cấm TikTok và các ứng dụng tương tự thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nga, và các quốc gia liên quan khác để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ khỏi hoạt động gián điệp nước ngoài.