Lào phát triển điện gió nhằm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Lào phát triển điện gió nhằm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Là một trong những nước xuất khẩu thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, Lào hiện sẵn sàng bước vào lĩnh vực điện gió như một giải pháp nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào nguồn tài nguyên nước. Quốc gia này đã định vị mình là "viên pin của Đông Nam Á" với chính sách năng lượng theo định hướng xuất khẩu.

điện gió Lào

Quốc gia này đã định vị mình là "viên pin của Đông Nam Á" với chính sách năng lượng theo định hướng xuất khẩu.

Theo Nikkei Asia, trang trại gió Monsoon nằm sâu trong vùng núi với dân cư thưa thớt ở đông nam Lào và đang trong quá trình xây dựng. Đây là dự án được đầu tư bởi Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản, Công ty năng lượng tái tạo BCPG (thuộc công ty lọc dầu quốc doanh Thái Lan Bangchak) và các công ty khác. Khi hoàn thành, Monsoon sẽ bao phủ diện tích 70,000ha với 133 tuabin gió. Theo dự kiến, trang trại gió này sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2025.

Với công suất phát điện 600 MW, Monsoon sẽ trở thành một trong những trang trại gió trên đất liền lớn nhất ở Đông Nam Á. Theo kế hoạch, sản lượng của dự án này sẽ được bán cho một doanh nghiệp năng lượng quốc doanh tại Việt Nam theo hợp đồng 25 năm.

Đây không phải dự án điện gió duy nhất được triển khai tại Lào. Quốc gia này đã định vị mình là "viên pin của Đông Nam Á" với chính sách năng lượng theo định hướng xuất khẩu.

Một đề xuất về một trang trại gió 250 MW do Việt Nam hậu thuẫn đã được đưa vào xem xét từ tháng 12/2022. Ít nhất 10 dự án được cho là đang trong giai đoạn lập kế hoạch trên cả nước.

Khoảng 80% điện năng sản xuất tại Lào được bán cho các nước láng giềng là Thái Lan và Việt Nam, chiếm 30% giá trị xuất khẩu của nước này. Trong năm 2022, Lào cũng đã bắt đầu xuất khẩu điện sang Singapore đồng thời đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng truyền tải điện vào tháng 1/2023 để bán điện sang Campuchia.

Chuyển hướng sang điện gió

Có hơn 70% diện tích đất ở Lào, bao gồm núi và cao nguyên, với nhiều khu vực phù hợp được dùng để xây đập thủy điện. Mặc dù thủy điện chiếm 70% tổng sản lượng điện ở Lào, nhưng những lo ngại về sự phụ thuộc vào thủy điện đã thúc đẩy quốc gia Đông Nam Á này chuyển hướng sang điện gió.

Sản lượng thủy điện thường giảm vào mùa khô. Việc Trung Quốc kiểm soát khu vực thượng nguồn của các con sông cũng khiến mực nước sông có nguy cơ thay đổi đột ngột.

Vào năm 2018, vụ vỡ đập thủy điện do các công ty Hàn Quốc và Thái Lan xây dựng ở phía nam Lào đã khiến ít nhất 71 người thiệt mạng và hơn 6,000 người chịu cảnh mất nhà cửa.

Các trang trại gió mang lại một lựa chọn đầy hứa hẹn cho các đập thủy điện Lào. Nhờ những cơn gió ổn định thổi qua, các tua-bin có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và chúng hiệu quả hơn các tấm pin mặt trời.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2030, Lào đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ sản xuất thủy điện hiện tại. Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á này cũng chuyển dần gần 30% sản lượng điện được tạo ra từ nhiệt điện sang các nguồn năng lượng tái tạo như gió.

Lào cũng chuyển hướng sang điện gió khi nhận thấy nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo tại các nước láng giềng ngày càng tăng.

Thái Lan đặt mục tiêu đạt mức trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Việt Nam cũng đang có một bước tiến lớn hướng tới quá trình giảm khí thải. 

Lào có vị trí đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu thủy điện tại khu vực Đông Nam Á. Lào nằm ở trung tâm của khu vực này, có nhiều sông lớn chảy qua đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp thủy điện. Hiện nay, Lào đang phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp thủy điện và đã xuất khẩu điện năng sản xuất từ các nhà máy thủy điện đến các nước láng giềng như Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, Lào cũng đang mở rộng thị trường xuất khẩu điện sang các nước khác trên thế giới như Myanmar, Campuchia và Trung Quốc. Vì vậy, Lào được xem là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trong lĩnh vực thủy điện và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.