Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam 2023 đón hơn 30.000 lượt du khách tham dự

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam 2023 đón hơn 30.000 lượt du khách tham dự

Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam 2023, diễn ra với nhiều hoạt động thú vị như trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt nam, với sự tham gia của nghệ nhân 3 miền, hội chợ ẩm thực vùng miền, không gian âm nhạc ngoài trời, đã thu hút trên 30.000 du khách về tham dự trong 3 ngày diễn ra.

Lễ hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức với sự đồng hành và tài trợ chính của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong 3 ngày qua, không gian lễ hội diễn ra nhiều hoạt động thú vị gồm: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền Bắc-Trung-Nam, hội chợ ẩm thực vùng miền, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú khác.

Món Nem công chả phụng được thực hiện bởi Nghệ nhân ưu tú - Nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế - Phan Gia Tôn Hiền.

Tại lễ hội, chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam thu hút nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang…

Cách bố trí không gian tại lễ hội cũng là một điểm nhấn đáng chú ý gồm: miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình, miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An, miền Nam với phong cách thân thiện phóng khoáng miền Tây sông nước.

Lễ hội có sự tham dự của 74 đơn vị đến từ khắp nơi trên cả nước với 84 gian hàng; không gian ẩm thực giới thiệu hơn 500 món ăn và thức uống mang phong cách ẩm thực trong và ngoài nước. Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội đã thu hút lượng lớn du khách về tham dự với tổng số trên 30.000 lượt khách, tăng hơn 6 lần so với dự kiến.

Theo Ban tổ chức, lễ hội đã thành công tốt đẹp, là cơ hội để tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng có tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Lễ hội cũng là một trong những cơ sở để ngành du lịch Quảng Trị phát triển, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đồng thời là dịp để quảng bá giá trị văn hóa, tiềm năng thế mạnh vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội.