Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản chính thức ra mắt

Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản chính thức ra mắt

Đây sẽ là cầu nối chiến lược giữa hai quốc gia, đồng thời Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác lĩnh vực công nghệ số giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế hai quốc gia.

Hiệp hội được thành lập bởi PT Japan cùng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản. Tham gia Hiệp hội có ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng Giám đốc FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) kiêm Tổng Giám đốc FPT Japan đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hiệp hội. Hai công ty giữ vai trò Đồng Chủ tịch gồm RikkeiSoft Japan với đại diện là ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc và VTI với đại diện là ông Trần Xuân Khôi, Tổng Giám đốc. Tổng Thư ký và quản lý điều hành chung hiệp hội là đại diện Công ty Mirabo.

Đây sẽ là cầu nối chiến lược giữa hai quốc gia, đồng thời Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác lĩnh vực công nghệ số giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế hai quốc gia.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình; Phó Tổng Giám đốc FPT Software  kiêm Tổng Giám đốc FPT Japan Đỗ Văn Khắc và các đại diện khác của Hiệp hội.

Hiệp hội được ra đời trong bối cảnh nhận thấy nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tính hơn 30 tỷ USD/ năm, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đạt 6-7% thị phần (số liệu IPA). Sau khi thành lập, VADX Japan phấn đấu sẽ đạt mục tiêu tổng doanh thu của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật đạt 150 tỷ yên (1 tỷ USD) vào năm 2025 và 1.000 tỷ yên (7 tỷ USD) năm 2033. 

Bên cạnh đó, VADX Japan cũng được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối chiến lược, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển giữa hai quốc gia trong lĩnh vực công nghệ số, tăng tốc và nâng cao hiệu quả của quá trình chuyển đổi số nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội.

Cụ thể, VADX Japan sẽ tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ số tiên tiến cho các thành viên trong hiệp hội. Các thành viên trong VADX Japan, cũng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có lợi thế trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, xúc tiến đầu tư, thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp, chính quyền và các tổ chức Nhật Bản.

VADX Japan cũng đặt mục tiêu xây dựng hàng chục ngàn kỹ sư chất lượng cao tại Nhật và hàng trăm ngàn kỹ sư thành thạo tiếng Nhật tại Việt Nam, góp phần bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản - ước tính khoảng 789.000 người vào năm 2030 (theo METI - Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản). Đặc biệt, nhân sự trong các mảng công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain và VR/XR sẽ được ưu tiên chú trọng trong bối cảnh Nhật Bản đang tích cực phát triển các công nghệ tiên tiến để xây dựng mô hình “Xã hội 5.0”.

“Hơn hai thập kỷ trước, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã cùng nhau thành lập Vinasa với mục tiêu thắp sáng trí tuệ Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Chúng tôi đã làm được, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu về xuất khẩu phần mềm. Tại thời điểm này, các doanh nghiệp thành viên của VADX Japan đang đứng trước bối cảnh hoàn toàn khác. Cả thế giới đang nói về AI, Bán dẫn, Công nghệ ô tô, Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh. Đây là năm công nghệ sẽ quyết định tương lai của thế giới, quyết định trật tự mới của thế giới, quyết định vận mệnh của dân tộc này hay dân tộc khác. Các thành viên của VADX Japan đang có một vị trí vô cùng quan trọng tại thời điểm bước ngoặt này để cùng góp phần thay đổi năng lực cạnh tranh, tạo một vị thế đặc biệt trên thế giới cho Việt Nam và Nhật Bản”, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình phát biểu tại sự kiện.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Tập đoàn FPT Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Tập đoàn FPT 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng Giám đốc FPT Software, Tổng Giám đốc FPT Japan, khẳng định: "Tôi tin tưởng thông qua Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản, ngày càng nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ xây dựng thành công mối quan hệ hợp tác sâu rộng với các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Đồng thời, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội, chúng tôi cam kết sẽ mang tới những cơ hội sinh sống và làm việc tốt nhất cho các lập trình viên, kỹ sư CNTT Việt Nam tại Nhật Bản".

Ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng Giám đốc FPT Software, Tổng Giám đốc FPT Japan

Ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng Giám đốc FPT Software, Tổng Giám đốc FPT Japan

Hiện Việt Nam đã có hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 lao động, có thể kể đến như FPT, Rikkeisoft, VTI, NTQ, CMC... Tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp Nhật Bản lên tới gần 500 doanh nghiệp.