Trung Nam đối mặt với thách thức từ hai nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng

Trung Nam đối mặt với thách thức từ hai nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng

Mặc dù đã hoạt động trong nhiều năm, nhưng Công ty Cổ phần thủy điện Trung Nam đang đối mặt với khả năng thiệt hại tài chính đáng kể từ các nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng.

Dự án nhà máy thủy điện Krông Nô 2 tại Lâm Đồng - Ảnh: T.N.

Dự án nhà máy thủy điện Krông Nô 2 tại Lâm Đồng - Ảnh: T.N.

Theo một văn bản được Sở Công Thương Lâm Đồng công bố vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, đã tiến hành kiểm tra tại hai nhà máy thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3, thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam - Krông Nô.

Trong quá trình kiểm tra, đã phát hiện rằng cả hai nhà máy này "chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng".

Trong trường hợp vi phạm này, ngoài việc bị xử phạt tiền, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là "buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp từ hoạt động phát điện để đóng góp vào ngân sách nhà nước".

Ngày 24 tháng 4 năm 2023, Sở Công Thương đã gửi đề xuất đến UBND tỉnh về việc không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam - Krông Nô. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã từ chối đề xuất này và yêu cầu tuân thủ các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực và an toàn đập thủy điện.

Do đó, để có cơ sở xử lý vi phạm, Sở Công Thương đã yêu cầu công ty "cung cấp kết quả hoạt động kinh doanh từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, bắt đầu từ năm 2016".

Đáng chú ý, theo văn bản số 1865 trong tháng 9 năm 2022, Sở Công Thương cũng đã báo cáo về việc có 4 doanh nghiệp khác có hành vi vi phạm tương tự.

Theo Sở Công Thương, nếu áp dụng hình thức xử phạt theo quy định mới, các doanh nghiệp sẽ phải nộp một số tiền lớn, tương đương với "số lợi nhuận bất hợp pháp từ hoạt động phát điện" mà họ đã thu được.

Người đại diện của Trung Nam đã thừa nhận sự thiếu sót và đang hoàn thiện thủ tục. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, đại diện của Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam - Krông Nô cho biết cả hai nhà máy đã hoạt động ổn định, có giấy phép hoạt động điện lực và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong hợp đồng mua bán điện (PPA) ký kết với EVN.

Các dự án này đều đã được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực trước khi được đưa vào vận hành. Trong suốt 8 năm hoạt động, công ty đã đóng góp hơn 261 tỷ đồng vào ngân sách.

Tuy nhiên, chủ đầu tư của hai dự án đã thừa nhận sự thiếu sót về việc xác nhận văn bản nghiệm thu và cho rằng các doanh nghiệp khác cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự, đặc biệt là các dự án năng lượng tại các tỉnh như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Theo công ty, việc kiểm tra nghiệm thu xây dựng trước đây không được coi là một yêu cầu bắt buộc theo quy định trước năm 2022, do đó công ty đang hoàn thiện việc bổ sung văn bản này. Công ty đã tiến hành các hoạt động khảo sát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đã mời Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo kiểm tra hồ sơ và hiện trường để sớm có văn bản chấp thuận nghiệm thu cho hai dự án này vào tháng 6 năm 2023.