Thị trưởng Hidalgo: Paris sẽ cấm xe scooter điện

Thị trưởng Hidalgo: Paris sẽ cấm xe scooter điện

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều thành phố khác trên thế giới cũng đang siết chặt các quy định về xe scooter điện.

 

 

Xe scooter điện cho thuê công cộng ở thủ đô Paris, Pháp - Ảnh: BLOOMBERG

Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 2/4 trên trang web của thành phố Paris, tỉ lệ người dân thành phố bỏ phiếu đồng ý cấm xe scooter điện cho thuê là gần 90%, mặc dù "kinh đô ánh sáng” từng là nơi tiên phong triển khai dịch vụ này.

"Chúng tôi rất vui. Chúng tôi đã đấu tranh cho điều này hơn 4 năm qua", ông Arnaud Kielbasa, đồng sáng lập tổ chức từ thiện Apacauvi, tổ chức đại diện cho các nạn nhân của các vụ tai nạn do xe scooter điện gây ra, tỏ ra vui mừng.

"Tất cả người dân Paris nói rằng họ rất lo lắng dù đi trên vỉa hè hay khi băng qua đường. Họ phải nhìn khắp xung quanh", ông Kielbasa nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, vợ và con gái sơ sinh của ông Kielbasa đã bị một người lái xe scooter điện đâm phải.

Chính quyền Paris nói rằng không công bằng khi họ bị chỉ trích và phải chịu trách nhiệm về sự rối loạn của đường phố.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, nữ Thị trưởng Paris Anne Hidalgo ủng hộ xe đạp và các hình thức di chuyển không phát thải khác.

Chính quyền của bà Hidalgo triển khai dịch vụ thuê xe scooter điện vào năm 2018. Sau đó, họ dần siết chặt các quy định, quy hoạch chỗ đỗ xe, hạn chế tốc độ tối đa và hạn chế số người sử dụng dịch vụ.

Nhưng những biện pháp này chưa thuyết phục được người dân. Họ phàn nàn về những người say rượu lái xe ẩu, cũng như tình trạng lộn xộn trên vỉa hè.

Năm 2021, tại Pháp có 24 người tử vong trong các vụ tai nạn liên quan đến xe scooter, trong đó có 1 người ở Paris.

Năm 2022, Paris ghi nhận 459 vụ tai nạn liên quan đến xe scooter điện và các loại phương tiện tương tự, trong đó có 3 vụ gây chết người.

Ông Nicolas Gorse, giám đốc điều hành của Dott, một trong 3 nhà quản lý dịch vụ thuê xe scooter điện, khẳng định: "Tất nhiên có người lái xe nguy hiểm, nhưng đó là do con người, không phải do xe".

Theo ông Gorse, điều cần làm là "giáo dục, phát hiện và phạt", thay vì cấm hẳn dịch vụ thuê xe.

Dù cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/4 không mang tính bắt buộc, song Thị trưởng Hidalgo cho biết sẽ thực hiện theo ý kiến của đa số người dân.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều thành phố khác trên thế giới cũng đang siết chặt các quy định về xe scooter điện.

Thành phố Montreal của Canada cấm tất cả xe scooter điện cho thuê hoặc sử dụng cá nhân vào năm 2020, trong khi thủ đô Copenhagen của Đan Mạch từng cấm scooter điện vào năm 2020, rồi cho hoạt động lại với quy định nghiêm ngặt hơn.