'Đi qua bóng tối'

'Đi qua bóng tối'

Tọa đàm “Đi qua bóng tối - Hành trình tự kiểm soát trầm cảm” có mục tiêu: Nâng cao hiểu biết và nhận thức về trầm cảm qua việc “nhìn”, “nghe”, “cảm nhận” hành trình đi qua trầm cảm cũng như được cung cấp các kiến thức khoa học về trầm cảm. Qua đó, giúp mọi người nhận ra trầm cảm không đáng sợ như mọi người nghĩ, thậm chí, những giai đoạn khó khăn này cũng có ý nghĩa nhất định và có các công cụ, các kĩ năng để vượt qua.

 

Tại Việt Nam, hiểu biết về trầm cảm đã được cải thiện so với trước kia, tuy nhiên, sự kì thị vẫn còn phổ biến khiến cho nhiều người trầm cảm không chấp nhận tình trạng của mình, che dấu tình trạng, không tìm kiếm sự chăm sóc, hỗ trợ. Người thân của người trầm cảm cũng gặp khó khăn khi chưa đủ kiến thức về trầm cảm hoặc không biết cách hỗ trợ người thân. Khi đi tìm kiếm sự hỗ trợ, người trầm cảm cũng gặp khó khăn để tìm kiếm thông tin về nơi cung cấp chăm sóc.

Tọa đàm “Đi qua bóng tối - Hành trình tự kiểm soát trầm cảm” sẽ được tổ chức vào ngày 6/7 tại Đà Nẵng; ngày 14/7 tại Hà Nội và ngày 21/7 tại TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn đúng về trầm cảm. Tọa đàm được thực hiện dựa trên cuốn sách “Trầm cảm và kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm” và kết quả nghiên cứu “ Tele-SSM: Sáng kiến ứng dụng công nghệ điện thoại trong can thiệp các kỹ năng tự quản lý trầm cảm có sự hỗ trợ tại Việt Nam.”

Chuỗi tọa đàm được thực hiện ở cả 3 miền nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn đúng về trầm cảm, nhận ra giai đoạn khó khăn này cũng có ý nghĩa nhất định và có các công cụ, kỹ năng để đứng lên, vượt qua và tìm kiếm sự hỗ trợ đúng khi cần.

Chương trình có sự tham dự của TS. Trần Kiều Như - tác giả cuốn sách "Trầm cảm và kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm", nhà sáng lập Caring From Distance - tổ chức xã hội cam kết dựa trên khoa học và nguồn lực sẵn có để tạo ra những thay đổi tích cực nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần.

Hơn cả tọa đàm và những câu chuyện được chia sẻ bởi các chuyên gia, diễn giả và khách mời, chương trình mang đến trải nghiệm nhìn, nghe và cảm nhận về hành trình đi qua trầm cảm.

Tại đây, TS. Trần Kiều Như và các diễn giả sẽ trò chuyện với khán giả về dấu hiệu, nguyên nhân của trầm cảm và trở ngại liên quan đến định kiến giới, sự khác biệt thế hệ trong việc tiếp cận chăm sóc và thảo luận thực hành các kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm.

Khán giả cũng có cơ hội nghe chia sẻ của các bạn đã từng thực hành các kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm chia sẻ câu chuyện của mình và các kiến thức khoa học về kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra triển lãm trưng bày 17 bức tranh của những người đã/đang trải qua trầm cảm và cảm nhận của họ khi nhìn lại hành trình của mình và các bức postcard được ChatGPT vẽ lại từ ý tưởng của tranh nguyên gốc. Bên cạnh đó còn có các tiết mục âm nhạc mang đến sự kết nối cảm xúc và lan tỏa thông điệp về ý nghĩa cuộc sống; hoạt động ký tặng sách từ tác giả cuốn sách "Trầm cảm và kỹ năng tự kiểm soát trầm cảm”…