Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Những thay đổi trên thị trường sản phẩm nhà thông minh trong năm 2023

Năm 2023 sẽ là một năm thú vị đối với ngành công nghiệp nhà thông minh (smart home) dù cho 2 ông lớn là Amazon và Google đã gặp phải một số vấn đề, nhưng những cái tên còn lại đang đang trên đà phát triển.

Nhà thông minh đang ở trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ với những sự thay đổi bất ngờ. Gần đây, Apple giới thiệu HomePod mới đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Roborock đang chuẩn bị ra mắt dòng robot hút bụi mạnh mẽ mới và gần một nửa số hộ gia đình ở Mỹ có sự tương tác với một thiết bị nhà thông minh mỗi tháng. Đó là một con số ấn tượng và có chiều hướng tăng lên từ năm 2022. Điều này có nghĩa là thị trường đang có xu hướng đi đúng và mọi người dường như đang hoàn toàn tin tưởng vào giấc mơ về một hộ gia đình kết nối với nhau.

Phần còn lại của năm 2023 sẽ là một năm thú vị đối với ngành công nghiệp nhà thông minh, vì dù Amazon và Google đã gặp phải các vấn đề tài chính với các dịch vụ nhà thông minh của họ, nhưng Apple cuối cùng lại dường như đang đạt được đà tăng trưởng.

Rắc rối về tài chính ở Google và Amazon

Tháng 11 năm ngoái, có thông tin cho rằng mặc dù Alexa và các thiết bị liên quan của Amazon đã từng là một trong những dự án phát triển nhanh nhất, nhưng những khoản thua lỗ ngày càng tăng (ước tính lên đến 10 tỷ USD), và số lượng lớn nhân sự bị cắt giảm cho thấy sự sụp đổ nhanh chóng của dự án trợ lý ảo này.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra tại Google, công ty đã tái cấu trúc bộ phận Google Assistant, cho thấy sự ưu tiên phát triển Bard và kế hoạch tích hợp công nghệ này vào hệ sản phẩm khác trong tương lai. Mặc dù đã ra mắt phiên bản thử nghiệm ở thị trường Mỹ và Anh, tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều nghi ngại liệu công nghệ này có thể tạo ra doanh thu cho Google.

Cả hai công ty lớn nhất trong thị trường nhà thông minh đều đang gặp khó khăn và có thể cần phải giảm số lượng các sản phẩm nhà thông minh của họ cho đến khi có kế hoạch thay thế.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Alexa đã thay đổi cách mọi người tương tác với ngôi nhà của họ. Ngày nay, có hơn 300 triệu thiết bị nhà thông minh được kết nối với Alexa và mức độ tương tác của nhà thông minh đã tăng hơn 30% trong năm ngoái. Còn rất nhiều phát minh nữa sắp ra mắt".

Thật không may, không có chi tiết cụ thể nào về những kế hoạch tương lai này được tiết lộ - nhưng hy vọng sẽ có một số tin tức lớn giúp người hâm mộ Alexa cảm thấy tốt hơn.

Apple sẽ vượt lên dẫn đầu

Trong số ba hệ sinh thái nhà thông minh lớn nhất, HomeKit của Apple trước đây có tỷ lệ tương thích khá thấp. Điều đó không có nghĩa là nó tệ.

nha thong minh, smart home, google, amazon, thị trường

Trên thực tế, HomeKit rất dễ sử dụng, nhưng vì Apple muốn giữ quyền kiểm soát các nền tảng của mình nên HomeKit không hỗ trợ nhiều sản phẩm như Google Home hoặc Amazon Alexa. Việc tìm khóa thông minh, điều hòa hay ổ cắm… hoạt động với Google Assistant hoặc Alexa khá đơn giản, nhưng để làm điều tương tự cho HomeKit thì quả là một vấn đề đau đầu.

Tất cả những điều đó sẽ thay đổi vào năm 2023, với sự ra mắt của HomePod Gen 2 là một trong những loa thông minh tốt nhất trên thị trường và hỗ trợ đầy đủ cho Matter, là một tiêu chuẩn kết nối nhà thông minh mới được phát triển để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị, hệ thống và trợ lý giọng nói trong nhà thông minh đều nói cùng một ngôn ngữ. Khả năng tương tác thông qua giao thức mới này dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong năm nay, HomeKit sẽ dần nhận được sự hỗ trợ cho nhiều sản phẩm hơn.

Apple dường như cũng tập trung cho sản phẩm màn hình thông minh đầu tiên sắp ra mắt, thiết bị dự kiến mang đến sự cạnh tranh gay gắt với cả Google và Amazon. Thông tin chi tiết về sản phẩm còn khan hiếm, nhưng giống như mọi thiết kế của Apple, sản phẩm được kỳ vọng sẽ cao cấp và được trang bị các tính năng tối ưu.

Vì vậy, trong khi Google và Amazon đang rút lại tham vọng trên cuộc đua giành vị thế dẫn đầu về nhà thông minh, thì Apple dường như chỉ mới bắt đầu nhập cuộc.

Thị trường sản phẩm nhà thông minh sẽ được tái cấu trúc

Liệu năm 2023, lĩnh vực nhà thông minh sẽ thay đổi ra sao? Có thể sự hỗ trợ từ Google và Amazon giảm đi, Apple sẽ soán ngôi đầu hay bất cứ sự đi lên của ngôi sao sáng nào khác như Samsung hay Aqara… Cuộc đua trong thị trường nhà thông minh sẽ không đi đến hồi kết quá sớm, nhưng sự tập trung của các ông lớn giờ đây sẽ hướng vào việc tạo lợi nhuận hơn.

nha thong minh, smart home, google, amazon, thị trường

Điều này có thể dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, ít lựa chọn hơn hoặc thậm chí khả năng điều khiển bằng giọng nói sẽ bị hạn chế trên một số thiết bị giá rẻ. Thực tế, điều này đang dần diễn ra khi Google Assistant rút lui khỏi hàng loạt dự án và thông báo ngừng cập nhật cho màn hình của bên thứ 3. Việc đưa công nghệ AI như Bard vào trợ lý ảo Google có thể mang lại làn gió mới, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu đó có phải là điều chúng ta mong đợi sẽ xảy ra trong những tháng tới hay không.

Một số xu hướng chính của nhà thông minh

Cùng với sự phát triển của các hãng công nghệ lớn mà năm 2023 có thể có 5 xu hướng chính đối với nhà thông minh như sau:

Đơn giản hóa thiết bị thông minh và tiến tới DIY (do-it-yourself): Với tôn chỉ “tạo sự thân thiện với người dùng”, các nhà sản xuất thiết bị thông minh không chỉ giảm bớt các thao tác kết nối, cài đặt phức tạp cho kết nối không dây mà còn chú trọng đến giao diện thân thiện với người dùng. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp giúp ngôi nhà của bạn trở nên thông minh và tiện nghi hơn.

Bảo mật sẽ được tăng cường và người dùng sẽ có nhiều biện pháp bảo vệ hơn.

Tiết kiệm nhiều hơn và sống xanh hơn với môi trường: Tiết kiệm thông minh, bảo vệ môi trường đang là xu hướng phát triển của ngôi nhà thông minh hiện đại. Các thiết bị đèn/bóng đèn thông minh sẽ được điều khiển từ xa hoặc hẹn giờ bật/tắt dễ dàng, nhanh chóng. Từ đó giúp con người đạt hiệu quả cao hơn về chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Ngôi nhà thông minh bằng giọng nói: Nhờ sự hỗ trợ của các “trợ lý ảo”, nhà thông minh có thể được điều khiển bằng giọng nói giúp việc điều khiển các thiết bị thông minh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thỏa mãn cảm giác thẩm mỹ cao cho không gian sống: Không chỉ sản xuất các thiết bị thông minh đáp ứng nhu cầu chức năng, tính thẩm mỹ cũng là ưu tiên hàng đầu của nhiều đơn vị nhà thông minh, đảm bảo thiết bị có thể thích ứng với các không gian mang nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, tạo sự tinh tế sang trọng và dễ dàng sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Theo Ictvietnam