Đám mây lai - Khái niệm mới trong giới công nghệ

Đám mây lai - Khái niệm mới trong giới công nghệ

Đám mây không phải một nền tảng duy nhất mà là sự kết hợp của các công nghệ được kết nối với nhau thông qua dữ liệu và hoạt động được gọi là hội tụ những điều này trong thể thống nhất để hướng tới khái niệm mới đó là đám mây lai (hybrid cloud).

Các nền tảng của đám mây lai

Các tổ chức lớn đang vượt qua một ngưỡng mới trong hành trình áp dụng công nghệ điện toán đám mây. Các tổ chức công nghệ thông tin hiện có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn, các phương pháp hay nhất và nhiều năm kinh nghiệm cho phép họ tiếp cận hiệu quả hơn các hoạt động trên đám mây.

Các nền tảng cơ bản của đám mây lai mang đến tính lưỡng dụng của các dịch vụ lưu trữ
Các nền tảng cơ bản của đám mây lai mang đến tính lưỡng dụng của các dịch vụ lưu trữ.

Các hoạt động của đám mây lai không chỉ dừng lại ở việc cung cấp và loại bỏ khối lượng công việc, mà còn cung cấp tính linh hoạt và khả năng tiếp cận chưa từng có cho các dịch vụ mới. Điều này đi kèm với những thách thức về quy mô, độ phức tạp và tốc độ mà người vận hành không thể quản lý được nếu không có sự hỗ trợ của tự động hóa.

Lý do áp dụng mô hình ứng dụng đám mây có thể khác nhau với mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức. Một số mô hình phổ biến đối với hầu hết các ngành, số khác lại rất cụ thể đối với các tổ chức riêng lẻ, gắn liền với thị trường và chiến lược riêng.

Ngày càng nhiều tổ chức áp dụng song song các nhà cung cấp đám mây công cộng (Public Cloud) như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud, cũng như các công nghệ đám mây doanh nghiệp (Private Cloud) như OpenStack và các nền tảng hỗ trợ các ứng dụng gốc trên đám mây như Red Hat OpenShift.

Các doanh nghiệp biết rõ rằng khi áp dụng một công nghệ mới, họ thường bổ sung vào danh mục đầu tư của công ty và tích hợp theo thời gian với các hệ thống và cơ sở hạ tầng khác.

Đây là lý do cần thiết để cung cấp nền tảng vững chắc cho Bộ sưu tập nội dung được chứng nhận Ansible của Red Hat nhằm hỗ trợ tích hợp tất cả các công nghệ đám mây hàng đầu.

Việc tận dụng phạm vi tiếp cận của Nền tảng tự động hóa Ansible của Red Hat sẽ cho phép khả năng tương tác tương đương trong cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

Đám mây lai hỗ trợ toàn bộ vòng đời các dịch vụ

Mặc dù việc tăng cường tính đơn giản và độ tin cậy của các hoạt động cung cấp và ngừng hoạt động vẫn rất quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ so với hoạt động của đám mây lai.

Red Hat và các đối tác đã đầu tư theo chiều dọc để hỗ trợ toàn bộ vòng đời của các dịch vụ và khối lượng công việc trên đám mây, hỗ trợ khách hàng trong hành trình có thể chia thành ba giai đoạn.

Đám mây lai mang đến những tiện ích là tổng hoà của các dịch vụ điện toán đám mây đơn lẻ
Đám mây lai mang đến những tiện ích là tổng hoà của các dịch vụ điện toán đám mây đơn lẻ.

Trong đó, đầu tiên là phối hợp tức là khi triển khai, di chuyển và cuối cùng là rút tài nguyên đám mây, sau đó quan trọng hơn là kết nối chúng với nhau để vận hành nhất quán thông qua một khung thống nhất.

Tiếp theo là vận hành, khi tận dụng khung nói trên để thu thập thông tin từ dấu chân (footprint) đám mây lai, các quy trình riêng được chuyển thành quy trình công việc tự động và sử dụng cả hai để hỗ trợ các trường hợp sử dụng phức tạp như khắc phục sự cố tự động.

Và cuối cùng  là quản trị sẽ kết hợp phạm vi tiếp cận đạt được trong giai đoạn đầu tiên với khả năng hiển thị và hoạt động đã đạt được trong giai đoạn thứ hai để cho phép các trường hợp sử dụng cao hơn nhằm tối ưu hóa, cho phép hoạt động kinh doanh liên tục cũng như tuân thủ đối với các dịch vụ riêng.

Trong những năm qua, tự động hóa đã chứng tỏ là một công nghệ nền tảng giúp ứng phó với những thách thức về quy mô, độ phức tạp và tốc độ sinh ra trong đám mây công cộng, hiện đã lan rộng trên tất cả các lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ba đặc điểm chính nên cân nhắc khi lựa chọn công nghệ tự động hóa, bao gồm khả năng phối hợp hàng nghìn điểm cuối bất kể chúng ở đâu hoặc thuộc về nhà cung cấp nào; sự đơn giản của việc chuyển đổi các kiến trúc phức tạp theo một loạt các bước, xác định các quy trình công việc có thể lặp lại và có thể kiểm tra, dễ dàng chia sẻ và tùy chỉnh. Cuối cùng là sự sẵn có của các công cụ giúp giảm bớt tiêu chuẩn áp dụng, mở rộng các trường hợp sử dụng và thúc đẩy sáng kiến tự động hóa.