Bệnh nhân dễ lầm tưởng mắc bệnh da liễu, dị ứng khi bị ngứa, lở loét

Bệnh nhân dễ lầm tưởng mắc bệnh da liễu, dị ứng khi bị ngứa, lở loét

Đa phần, mọi người khi bị ngứa thường nghĩ ngay tới các bệnh về da liễu và đi khám chuyên khoa da liễu. Nhiều bệnh nhân điều trị da liễu tới 5 năm, 10 năm nhưng không khỏi. Cho tới khi khám đúng chuyên khoa mới được phát hiện nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo.

Ấu trùng giun chó mèo tạo đường hầm, làm tổ dưới da người - Ảnh NVCC

Theo bác sĩ BS Trần Huy Thọ, phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương) cho , nhiều người nuôi thú cưng sẽ có thói quen chơi cùng, ngủ cùng chó mèo. Đây là nguy cơ tiềm ẩn nhiễm giun đũa chó mèo. Người bị nhiễm giun đũa, giun móc từ chó, mèo thường tới viện trong tình trạng bị ngứa dữ dội, tổn thương, nhiễm trùng trên da.

Khi ngứa, bệnh nhân sẽ gãi và gây tổn thương nhiều mảng da bởi không phải lúc nào cũng ý thức được khi ngứa phải rửa tay rồi mới gãi. Đầu móng tay bẩn là môi trường để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi gãi.

Đa phần, mọi người khi bị ngứa thường nghĩ ngay tới các bệnh về da liễu và đi khám chuyên khoa da liễu. Nhiều bệnh nhân điều trị da liễu tới 5 năm, 10 năm nhưng không khỏi. Cho tới khi khám đúng chuyên khoa mới được phát hiện nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo.

Người bị nhiễm giun đũa chó mèo, sán dây, giun lươn bị ngứa rất nhiều. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ giảm ngứa và quay lại cuộc sống bình thường.

Giun đũa chó mèo chỉ là vật ký sinh ở chó, mèo. Khi vào cơ thể người, sẽ không có chu kỳ sinh sản, vì vậy không thể tìm thấy trứng hay ấu trùng của giun đũa chó mèo trong phân người, chỉ có thể tìm thấy kháng thể của giun đũa chó mèo trong máu bệnh nhân, kèm theo một số chỉ số bạch cầu ái toan tăng cộng với triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh.

Theo TS.BS Trần Huy Thọ, nên tẩy giun định kỳ cho chó, mèo - Ảnh: NVCC

Suốt 10 năm mang thuốc dị ứng bên người, thấy ngứa là uống

Anh T.V.M. (38 tuổi, Hải Phòng) tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) khám trong tình trạng trên người có nhiều vết tổn thương, trầy xước và nhiễm trùng nhiều mảng lớn trên da. Dưới da của anh T.V.M. xuất hiện nhiều vết ngoằn nghèo như giun bò.

Anh T.V.M. cho biết, thường xuyên bị những trận ngứa dữ dội hành hạ. Anh M. đã đi khám da liễu và dùng thuốc dị ứng hơn chục năm nay nhưng không thấy bệnh khỏi dứt điểm.

"Lúc nào tôi cũng phải mang bên mình lọ thuốc dị ứng, thấy ngứa là phải uống ngay nhưng chỉ đỡ ngứa chứ không khỏi hẳn. Tôi cảm thấy rất phiền toái về bệnh này" - anh T.V.M. cho hay.

TS.BS Trần Huy Thọ, phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương), nói qua xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân T.V.M. có chỉ số Elisa dương tính với giun đũa chó mèo và bạch cầu ái toan tăng.

Anh T.V.M. được dùng thuốc điều trị bệnh đặc hiệu để giảm sự phát triển của ấu trùng và các triệu chứng lâm sàng kèm theo.

Anh T.V.M. cho biết, anh thích chó và nuôi chó đã hơn chục năm nay. Anh cũng không nghĩ, bệnh của anh từ thú cưng lây truyền sang. Sau một thời gian điều trị, anh T.V.M. đã giảm hẳn ngứa.

Chị T.T.H. (45 tuổi, Hà Nội) cũng tới khám trong tình trạng hay xuất hiện những cơn ngứa. Mỗi lần ngứa, chị H. gãi nhiều khiến tay và chân đều bị trầy xước. Chị cho biết, chị bị ngứa như vậy đã 5 năm nay, đi khám da liễu nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không khỏi. Chị cũng nuôi hai con mèo Anh lông dài 5 năm nay.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán chị T.T.H. bị nhiễm ký sinh trùng. Sau một liệu trình điều trị, các đợt ngứa của chị đã thưa hẳn.