Sau SVB, đến lượt ngân hàng tiền ảo Signature Bank đóng cửa

Sau SVB, đến lượt ngân hàng tiền ảo Signature Bank đóng cửa

Ngày 12/03, giới chức Mỹ đóng cửa Signature Bank ở New York, một ngân hàng quan trọng trong ngành tiền ảo, trong một nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng lây lan. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, đã có 3 ngân hàng của Mỹ sụp đổ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: WSJ

“Chúng tôi cũng công bố một ngoại lệ về rủi ro hệ thống tương tự đối với Signature Bank. Ngân hàng này cũng đã bị đóng cửa hôm nay (12/03)”, Bộ Tài chính Mỹ, Fed, FDIC cho biết trong tuyên bố chung vào đêm ngày 12/03.

Các giới chức ngân hàng cho biết người gửi tiền ở Signature Bank sẽ được tiếp cận với tiền của họ.

“Tất cả người gửi tiền ở Signature Bank sẽ được hoàn trả đầy đủ. Cũng như giải pháp cho Silicon Valley Bank, người đóng thuế sẽ không gánh chịu bất kỳ thiệt hại nào”, giới chức Mỹ cho biết.

Signature Bank, ngân hàng tiền ảo lớn nhất ở Mỹ và trên thế giới, đã bị nhà chức trách nước này đóng cửa vào ngày Chủ nhật (12/3), đánh dấu vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai ở nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ trong vòng 3 ngày.

Nhà băng có trụ sở ở New York rơi vào một cuộc khủng hoảng niềm tin sau khi một ngân hàng khác là Silicon Valley Bank (SVB) bị cơ quan chức năng Mỹ giành quyền kiểm soát vào hôm thứ Sáu. Cũng tuần trước, vào hôm thứ Tư, ngân hàng tiền ảo lớn thứ hai là Silvergate Bank tuyên bố đóng cửa. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, đã có 3 ngân hàng của Mỹ sụp đổ.

Không chỉ chao đảo vì khủng hoảng niềm tin, Signature còn lâm nạn vì có đặt cược lớn vào hoạt động ngân hàng tiền ảo trong bối cảnh thị trường tiền ảo tụt dốc và các cơ quan chức năng siết chặt giám sát đối với việc các ngân hàng có dính líu đến tài sản số. Signature Bank “sập tiệm” là vụ đổ vỡ ngân hàng lớn thứ ba trong lịch sử Mỹ, sau vụ SVB và vụ lớn nhất là Washington Mutual vào năm 2008.

Ngày 12/3, Sở Dịch vụ tài chính New York vào cuộc và đưa Signature vào sự tiếp quản của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC).

Sự đảm bảo của nhà chức trách Mỹ đối với tiền gửi trong hai vụ sụp đổ của Signature và SVB đã giúp cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Giá tiền ảo Bitcoin lúc gần 8h sáng nay tăng hơn 10% so với cách đó 24 tiếng, đạt 22.630 USD, hồi phục toàn bộ mức giảm của tuần trước - theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Đồng stablecoin USD Coin (USDC) cũng hồi lên mức hơn 0,99 USD, tăng gần 3% so với cách đó 24 tiếng. Đồng này đứt neo 1 USDC đổi 1 USD vào hôm thứ Bảy vừa rồi sau khi công ty phát hành là Circle tiết lộ gửi 3,3 tỷ USD ở SVB trong tổng số 40 tỷ USD tiền đảm bảo của USDC.