Bình Định đề xuất xây cảng chuyên dụng khu liên hợp gang thép Long Sơn

Bình Định đề xuất xây cảng chuyên dụng khu liên hợp gang thép Long Sơn

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi văn bản kiến nghị cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) với nội dung chủ trương đầu tư dự án cảng chuyên dụng khu liên hợp gang thép Long Sơn, và yêu cầu tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đạt được sự chấp thuận. Dự án này dự kiến sẽ đầu tư tổng vốn 6.800 tỉ đồng và được đặt tại xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cảng thép Long Sơn

Một góc biển Lộ Diêu, nơi dự kiến xây dựng nhà máy gang thép Long Sơn. Ảnh: QN

UBND tỉnh Bình Định đã gửi văn bản tới Bộ KH&ĐT vào ngày 27-5, để tham gia ý kiến thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án cảng chuyên dùng. Dự án này sẽ phục vụ khu liên hợp gang thép Long Sơn trong giai đoạn 1, và dự kiến sử dụng tổng diện tích 496,9ha (bao gồm 23ha đất ven biển và 473,9ha đất mặt nước).

UBND tỉnh Bình Định đã nhấn mạnh rằng việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn phù hợp với phương hướng, mục tiêu, định hướng phát triển và quy hoạch của địa phương. Dự án này được coi là trọng điểm quan trọng của tỉnh và được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ và cảng biển. Ngoài ra, dự án cũng sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Định.

Trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu nhà đầu tư đảm bảo sự cân đối lợi ích giữa cộng đồng và doanh nghiệp, ưu tiên sử dụng lao động địa phương và tuân thủ các quy định pháp luật. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã đề ra một số yêu cầu và tiêu chí để đảm bảo sự phù hợp của dự án với các quy hoạch quốc gia và tỉnh, bao gồm quy hoạch cảng biển và quy hoạch đất đai.

UBND tỉnh Bình Định cũng nhấn mạnh rằng dự án cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn được coi là một cơ hội quan trọng để phát triển kinh tế biển và logictics, đồng thời cũng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp gang thép xuất khẩu. Dự án này dự kiến sẽ mang lại nguồn thu ngân sách cho địa phương và giải quyết vấn đề việc làm cho người dân tại Bình Định.

Một điểm đáng chú ý là khu vực dự án sẽ bao gồm toàn bộ khu dân cư Lộ Diêu, do đó, sẽ phải di dời khoảng 566 hộ dân. UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý với nhà đầu tư để xây dựng các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cũng như chính sách an sinh xã hội trong quá trình triển khai dự án.

Dự án cảng chuyên dùng này sẽ có quy mô đầu tư lớn, bao gồm 10 cầu cảng với tổng chiều dài 2.525m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 250.000DWT, và dự kiến xử lý hàng hóa từ 21 đến 23 triệu tấn mỗi năm. Dự án này được đánh giá phù hợp với quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam và đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.